Sân Hà Tĩnh từng lọt top những sân có chất lượng thảm hại nhất Việt Nam khi cơ sở vật chất yếu kém, mặt cỏ chẳng khác… mặt ruộng là mấy. Tuy nhiên, để khích lệ tinh thần thể thao trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt khoản kinh phí hơn 51 tỷ đồng để phục vụ cho việc cải tạo, nâng cấp. Cho đến nay, dù không phải là sân bóng lớn nhưng mặt sân ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có những bước tiến đáng kể. Hãy cùng Xoilac 1 tìm hiểu tổng quan svđ Hà Tĩnh trong bài viết sau nhé.

Lịch sử và Dấu ấn SVĐ Hà Tĩnh

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Lịch sử sân vận động Hà Tĩnh

Sân vận động Hà Tĩnh được xây dựng và hoàn thành vào đầu những năm 1990, là một phần của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh. .

Tuy nhiên, phải đến khi có một đội tham dự giải nhà nghề Việt Nam (2003), sân vận động Hà Tĩnh mới được đưa vào sử dụng cho các trận bóng đá. Sau 15 năm, do xuống cấp trầm trọng, sân Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được bàn giao để nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu thi đấu của V-League.

Dấu chân sân cỏ ở Hà Tĩnh

Sân Hà Tĩnh hiện được sử dụng làm sân nhà của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, đội bóng mới lên hạng V-League từ mùa giải 2020. Trên sân nhà, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thi đấu vô cùng máu lửa và bay bổng, luôn mang đến sự thích thú cho người hâm mộ. Kể từ khi lên ngôi ở V-League, sân Hà Tĩnh đã tổ chức 16 trận đấu ở mùa giải 2020 và 2021. Một đội bóng mới lên hạng đang chơi bóng.

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Những sự kiện nổi bật trên sân vận động Hà Tĩnh

Có sân nhà nhưng đá sân khách

Theo thông tin từ Xoi Lac TV thì sau chức vô địch giải hạng Nhất 2019, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thăng hạng V-League 2020 trong sự vui mừng của người hâm mộ. Tuy nhiên, họ có thể không được thi đấu tại Hà Tĩnh vào đầu mùa giải do vấn đề mặt sân. Thấu hiểu vấn đề này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt và hỗ trợ tới 50 tỷ đồng để cải tạo và xây mới cơ sở vật chất.

Trong đó, ánh sáng – yếu tố cơ bản trên từng vị trí vẫn cần được lắp đặt. Hơn nữa, chất lượng mặt cỏ của sân Hà Tĩnh cũng thuộc hàng kém nhất Việt Nam nên việc chơi bóng gặp nhiều khó khăn. Thế nên, trước mùa giải V-League, đội bóng quê hương này là CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp rất nhiều khó khăn.

Theo kế hoạch, CLB sẽ sử dụng sân Vinh của SLNA để thi đấu những trận đầu tiên trước khi chính thức ra quân tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, may mắn cho CLB là VPF đã chấp thuận cho HLHT được thi đấu trên sân nhà khi các công trình đã thi công vào giai đoạn cuối và chuẩn bị bàn giao.

Sự cố vỡ sân trong trận gặp Hà Nội

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Ngày 12/6/2020, hình ảnh sân vận động Hà Tĩnh khiến cả thế giới sửng sốt khi hình ảnh gần 20.000 người dừng chân xem một trận bóng đá tại một sân có sức chứa chỉ 16.000 người. Hình ảnh này được chú ý bởi trong khi cả thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19 và các hoạt động thể thao trên toàn thế giới tạm dừng thì trái bóng tròn tại Việt Nam vẫn tiếp tục lăn nhờ nỗ lực chống dịch của chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, trận đấu giữa chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và đội khách Hà Nội (hòa 1-1) phải chứa một nửa sức chứa của sân. Điều này buộc nhiều người hâm mộ phải xuống hố để xem bóng đá trực tiếp.

Sức hấp dẫn của trận đấu còn thể hiện ở việc giá vé tăng gấp 6-8 lần nhưng vẫn rơi vào tình trạng cháy vé. Đây chắc chắn là một khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ đối với ban tổ chức SVĐ Hà Tĩnh.

Nâng cấp xong lại xuống cấp liền

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Theo thông tin từ XoilacTV thì dự án nâng cấp Sân vận động Hà Tĩnh được UBND tỉnh phê duyệt với kinh phí 51,4 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án tỉnh làm chủ đầu tư. Cụ thể, sẽ điều chỉnh các yếu tố sau: mặt bằng, đường chạy, xây mới và cải tạo khán đài, tường bao khán đài, hạ tầng và nhiều công trình phụ trợ khác…

Tuy nhiên, tiến độ nâng cấp sân Hà Tĩnh chỉ sau 3 tháng đã bộc lộ nhiều bất cập khiến người dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, một số khuyết điểm được người hâm mộ nêu ra là:

  • Mặt ngồi bằng bê tông cốt thép vừa hoàn thiện, thậm chí chưa đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt.
  • Đường chạy quanh sân được quản lý rất cẩu thả và xấu xí
  • Cỏ trên sân là sự pha trộn giữa tự nhiên và nhân tạo cực kỳ thô ráp và mềm mại.
  • Cả sân có 6 nhà vệ sinh, nhưng đúng nghĩa là xây ngay trên khán đài.
  • Các đường cống để trần nhưng lại được lắp đặt bên ngoài bức tường, điều này vô cùng phản cảm.

Người dân địa phương cũng như người hâm mộ bóng đá đều ngạc nhiên trước thiết kế khó hiểu này. Bỏ ra hơn 51 tỷ để hiện đại hóa loại sân này, câu hỏi chung đặt ra là có xứng đáng?

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão lũ ở miền Trung, SVĐ Hà Tĩnh rơi vào tình trạng xiêu vẹo khi các cơ sở phục vụ bóng đá bị bật gốc khi bão đi qua khiến tỉnh lỵ phải chi thêm một khoản kinh phí để tu bổ, phục vụ mùa giải 2021.

Thiết kế của sân vận động Hà Tĩnh

Vị trí sân vận động Hà Tĩnh

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Sân vận động Hà Tĩnh hiện nằm trong khu liên hợp thể thao Trung tâm Thể dục Thể thao Hà Tĩnh. Địa chỉ tại huyện Nam Hà, TP Hà Tĩnh. Là nơi có giao thông khá thông thoáng, di chuyển thuận tiện và là địa điểm lý tưởng để người dân tham gia cổ vũ các trận thi đấu thể thao cung đình.

Thiết kế sân vận động Hà Tĩnh

Với mục đích là nơi tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp cấp quốc gia. Sau nhiều lần sửa chữa, nâng cấp, Sân vận động Hà Tĩnh giờ đã khang trang và hiện đại hơn xưa rất nhiều. Sức chứa của sân hiện tại là 20.000 chỗ ngồi sau khi nâng cấp, một con số khổng lồ và thuộc hàng tầm cỡ quốc gia, đáp ứng được các mùa giải lớn.

Hệ thống đèn của SVĐ Hà Tĩnh có giá 11 tỷ đồng, được bố trí ở 4 cột ở 4 góc sân. Mỗi cột đèn ước tính có chiều cao 37m. Ngoài ra còn có 36 bóng đèn cao áp chuyên dụng, tiết kiệm điện năng. Mục tiêu chung là mang đến nguồn sáng chuẩn nhất cho game thủ.

Mặt cỏ của sân vận động Hà Tĩnh

Sân Vận Động Hà Tĩnh và sự lột xác ngoạn mục - Vé Bóng Đá Online

Mặt cỏ của sân Hà Tĩnh từng là tâm điểm khi chất lượng mặt sân Hà Tĩnh thuộc top mặt cỏ tệ nhất V-League so với mặt sân. Vào thời điểm đó, mặt cỏ ở Hà Tĩnh không bằng phẳng, không bằng phẳng, thậm chí có khu vực chỉ thấy đất chứ không thấy cỏ đâu.

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp và xây dựng đội ngũ bảo dưỡng mặt cỏ tốt hơn, hình ảnh mặt cỏ của NTĐ Hà Tĩnh chiếm được rất nhiều thiện cảm của người hâm mộ khi đến đây. Vẫn với giống cỏ Paspalum cũ có khả năng chịu ngập úng và nhiệt độ khắc nghiệt, nhưng với kỹ thuật bón phân tốt hơn, chất lượng sân đã được cải thiện rõ rệt.

Bài viết là tổng hợp những thông tin tổng quan svđ Hà Tĩnh để bạn tham khảo và có thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *