Tiki Taka là gì? Đội hình chiến thuật Tiki Taka của Barcelona được sử dụng như thế nào? Chắc chắn là khi nghiên cứu và học hỏi chiến thuật bóng đá bạn không thể bỏ qua phong cách Tiki Taka nổi tiếng này. Barcelona là đội đã vận dụng thành công sơ đồ Tiki Taka để giúp họ tạo ra ma trận ma thuật để giành những chiến thắng vang dội.

Tiki Taka là gì?

Nói một cách chính xác, từ này xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha với cái tên “Tiqui Taca”, được dùng trong thuật ngữ bóng đá. Về ngữ nghĩa, Tiqui có nghĩa là vượt qua và Taca có nghĩa là chạy.

Trong bóng đá, chiến thuật của Tiki Taka yêu cầu đồng đội kiểm soát bóng và các cầu thủ phải chuyền và di chuyển bóng nhịp nhàng, đặc biệt là khi bóng không có mặt để nhường chỗ. Điều này giúp đội kiểm soát bóng nhiều hơn, từ đó giúp kiểm soát trận đấu.

Lịch sử của Tiki Taka

Tiki Taka là trường phái nổi tiếng nhất trong cả đội bóng Tây Ban Nha, đặc biệt là FC Barcelona. Phong cách chơi bất ngờ này không phải ý tưởng của bất kỳ cầu thủ hay huấn luyện viên nào, mà là tác phẩm của một nhà báo kiêm bình luận viên thể thao có tên Andres Montes.

Trong bài bình luận thể thao của mình, bình luận viên Andres Montes đã nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, gợi nhớ đến những đường truyền trên sân, theo lời kể lại. Lạ lùng thay, sau một thời gian, đây lại trở thành một hiện tượng đặc biệt thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Người khởi xướng lối chơi này là huấn luyện viên Luis Aragones, người đã phát triển nó trong 4 năm trước khi huấn luyện viên Guardiola trở thành một hiện tượng bóng đá. Trong thời gian dẫn dắt Barcelona, ​​HLV Guardiola đã mang đến cho Barcelona một lối chơi cực kỳ linh hoạt và dẻo dai, và giành được nhiều chiến thắng vang dội với lối chơi Tiki Taka này.

Thành công của Barcelona với Tiki Taka

Guardiola đến Barcelona vào năm 2008, và sau 4 năm ở câu lạc bộ, cầu thủ người Tây Ban Nha đã thay đổi hoàn toàn phong cách của câu lạc bộ. Ông đã biến một Barca cứng nhắc, kém hiệu quả thành một đội bóng mềm mại, nhanh nhẹn.

Vào thời điểm mà Tiki Taka và Barcelona thống nhất, ông ấy đã đưa phong cách bóng đá này trở thành hình thức hoàn hảo nhất từ ​​trước đến nay.

Nó quá hoàn hảo, nói đến Tiki Taka là người ta nghĩ ngay đến Barcelona, ​​và lần đầu tiên người ta nghĩ đến những pha bóng tàn khốc mà đội bóng xứ Catalan có được trong những năm tháng ấy.

Khi đó, bất kỳ đội bóng nào đến Camp Nou đều cảm thấy tồi tệ. Và mọi người nói rằng không đội nào có thể thắng Camp Nou vì đó là khu vực cấm địa được bảo vệ bởi Tiki Taka.

Chiến lược Tiki-taka được triển khai như thế nào?

Một quy tắc bắt buộc phải tuân thủ khi chơi Tiki Taka là quy tắc 6 giây – tức là nếu người chơi để mất bóng thì họ phải giành lại được trong vòng 6 giây.

Nếu không thu hồi được bóng trong khoảng thời gian này thì cầu thủ kèm 1 – 1 rồi đẩy bóng lên cao. Người ta khẳng định để chơi được lối đá này, các cầu thủ phải có thể lực cực tốt. Một đội thực thi các quy tắc trên sẽ có tỷ lệ sở hữu rất cao trong cả trận đấu.

Tiki Taka tạo ra sự hài hòa giữa lối đá tấn công và phòng ngự. Ở Barcelona, ​​đội bóng chỉ chiếm 10% phòng ngự, còn lại là tấn công toàn diện. Họ cho rằng tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Cầm bóng lâu là cách hàng thủ của Barcelona tạo ra sự khó chịu cho đối thủ.

Lối đá Tiki Taka hiệu quả

Tiki – chuyền và Taka – chạy

Các cầu thủ phải di chuyển nhanh nhẹn và liên tục, ngay cả khi không có và có bóng. Đặc biệt, động tác này đòi hỏi rất cao về thể lực và cần một nền tảng thể lực cực tốt.

Với tần suất di chuyển như trên, chắc chắn một “đế chế” như Tiki Taka không có chỗ cho những cầu thủ lười vận động và không biết đẩy giới hạn.

Chạy không dễ, và tiki-taka cũng yêu cầu đội sử dụng nó phải chuyền bóng liên tiếp, đặc biệt là ở cự ly ngắn. Các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng với độ chính xác lên đến 70 phần trăm mới đủ điều kiện.

Kiểm soát bóng và Luật 6 giây

Để sử dụng Tiki Taka thành công, bạn phải có 90% sở hữu bóng và tấn công, và chỉ có 10% phòng thủ. Tính đến thời điểm hiện tại, Barcelona đã có không dưới 75% thời gian cầm bóng trong nhiều trận đấu.

Quy tắc 6 giây là điều bắt buộc đối với Tiki Taka, khi Barca để thủng lưới ngay lập tức trong vòng 6 giây, người chơi phải giành lại bóng. Nếu không thành công trong khoảng 6 giây hoặc càng sớm càng tốt, bạn phải thiết lập lại bắt người 1 – 1 với tốc độ Pressing cao hơn. Quy tắc 6 giây là điều khiến Barcelona trở thành đội xử lý bóng tốt nhất thế giới.

Cự ly đội hình

Đồng ý với lối chơi tấn công nhanh và di chuyển liên tục sẽ tạo ra nhiều khoảng trống rất lớn giữa các tuyến. Nhưng cách mà Tiki Taka không cho phép, đó là bạn tung ra một khu vực và xen kẽ những tình huống bóng ngắn để phá vỡ đội hình của đối phương.

Các cầu thủ luôn phải biết cách phân phối đội hình đồng đều, tạo nhịp điệu và nâng cao độ chính xác khi chuyền bóng.

Các bản đồ chiến thuật phù hợp nhất với phong cách Tiki Taka là 4 – 3 – 3, 3 – 4 – 3 hoặc các biến thể như 4  3 – 1 – 2, 3 – 4 – 1 – 2. Ngoài ra, bản đồ chiến đấu còn phụ thuộc vào người chơi cá nhân.

Tiki Taka không yêu cầu cầu thủ quá cao, nhưng đòi hỏi sự linh hoạt trong lối chơi, nhịp nhàng, kỹ thuật và sự khéo léo trong từng động tác, sự chính xác trong từng đường chuyền.

Tập luyện và phối hợp

Để áp dụng thành công Tiki Taka, các cầu thủ trong một đội phải hiểu và đồng nhất với nhau rất tốt. Không một quả bóng nào bị mất. Vì vậy, nó cần rất nhiều thực hành và làm việc cùng nhau như một nhóm.

Tiki Taka là thứ bóng đá tuyệt vời, thứ bóng đá cực kỳ đẹp mắt. Tuy nhiên, giờ đây, lối chơi này đã được đem ra mổ xẻ, các huấn luyện viên nổi tiếng cũng đã nghiên cứu ra những chiến thuật khác. Vì vậy, Tiki Taka bây giờ ít được sử dụng. Một lý do đặc biệt khác là câu lạc bộ Barcelona không còn có được sự kết hợp hoàn hảo giữa các cầu thủ như trước.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn những hiểu biết cơ bản về chiến thuật Tiki Taka. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ có thể hiểu Tiki Taka là gì, hiểu rõ hơn về chiến lược này và hiểu tại sao Tiki Taka lại hữu ích và mang lại chiến thắng đậm cho Barcelona và cả Tây Ban Nha nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *