Bóng đá là môn thể thao vua và có lượng người hâm mộ đông đảo nhất thế giới. Khi xem môn thể thao này, một trong những điều khiến bạn quan tâm nhất chắc chắn là vị trí của các cầu thủ trên sân. Và trong bài viết này Cakhia sẽ giới thiệu đến các bạn một vị trí rất quan trọng trên sân đó là tiền vệ tấn công. Hãy cùng khám phá Tiền vệ tấn công là gì trong một đội bóng nhé.

Tiền vệ tấn công là gì?

Ở hàng tiền vệ sẽ có các vị trí như tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ cánh. Người chơi ở vị trí này sẽ thường xuyên hoạt động ở hàng tiền vệ.

Riêng với những tiền vệ tấn công (tên tiếng Anh: Attacking Midfielder, viết tắt là AM), họ sẽ có xu hướng chơi dâng cao hơn so với các vị trí khác. Và vai trò quan trọng nhất của những cầu thủ chơi ở vị trí này là giúp ghi bàn (assist), hay thậm chí là ghi bàn.

Vai trò của tiền vệ tấn công

Đó là một vị trí trong bóng đá có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn trên sân cỏ. Hay chính xác hơn là trong một đội nào đó. Người chơi ở vị trí này phải có nền tảng thể lực và kỹ thuật tốt. Đồng thời, bạn phải có nhãn quan chiến thuật và khả năng chuyền bóng ở đẳng cấp cao.

Ngoài ra, tiền vệ tấn công đòi hỏi khả năng dứt điểm tốt. Bởi vị trí của họ khá gần khung thành đối phương. Nơi dễ dàng tung ra những cú sút xa mạnh mẽ, một trong những vũ khí quan trọng nhất cho người chơi ở vị trí này.

Theo thông tin từ Cà Khịa Link thì một số cầu thủ tiêu biểu thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công như: Kevin De Bruyne (Manchester City), Bruno Fernandes (Manchester United), Martin Odegaard (Arsenal), Mesut Oezil… anh là một trong những tiền vệ tấn công. League và họ cũng là trụ cột của CLB chủ quản.

Tiền vệ tấn công cao cấp

Trong tiếng Ý, các tiền vệ tấn công sẽ được gọi là trequartista hoặc Fantasista, nghĩa là chuyên gia ba phần tư hoặc cầu thủ sáng tạo giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Những tiền vệ tấn công hàng đầu thường đóng vai trò trung tâm và là người kiến tạo lối chơi của đội. Những cầu thủ đẳng cấp chơi ở vị trí này thường có những pha tạt cánh hoặc chuyền dài tạo đột biến mạnh.

Ngoài ra, tiền vệ tấn công sẽ là người xâu chuỗi các vị trí trên sân lại với nhau hay nói cách khác là trạm trung chuyển bóng. Họ có thể phối hợp để bật tường với hàng công hoặc lùi sâu phối hợp với hậu vệ để sút bóng bổng. Đôi khi có thể xâm nhập vòng cấm đối phương để ghi bàn.

Tiền vệ tấn công thường được tìm thấy trong bất kỳ đội hình nào. Tuy nhiên, một trong những đội hình mà tiền vệ tấn công mạnh nhất là 4-3-3 hoặc 4-1-2-1-2. Ở cả hai sơ đồ, tiền vệ tấn công sẽ được đá ở vị trí cao nhất hàng tiền vệ. Và sẽ được hỗ trợ bởi những người chơi xung quanh.

Số áo của các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ không cố định. Tuy nhiên, trong quá khứ, các cầu thủ chơi ở vị trí này thường mặc áo số 8 hoặc số 10. Như Iniesta, Zinedine Zidane, Juan Mata hay Mesut Oezil.

Một số tiền vệ tấn công của đội tuyển Việt Nam

Theo thông tin từ Cà Khịa Live thì bóng đá Việt Nam sản sinh ra nhiều cầu thủ giỏi ở vị trí này. Có thể kể đến Xuân Trường, Tuấn Anh hay Hoàng Đức. Và một cầu thủ thể hiện cực tốt ở vị trí này có thể kể đến là Quang Hải, cầu thủ đang thi đấu tại Pau FC là linh hồn của các tuyến đường từ VCK Việt Nam đến AFF Cup 2018, và VCK U23 Châu Á 2018.

Với khả năng rê bóng và chuyền bóng cũng như nhãn quan chiến thuật siêu hạng của mình. Quang Hải được đánh giá là một trong những tiền vệ tấn công hay nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của tiền vệ tấn công. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về vị trí Tiền vệ tấn công là gì và bổ sung thêm những kiến thức bóng đá mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *