Chắc hẳn nhiều người vẫn còn quá xa lạ với khái niệm tiền vệ Box to Box. Vậy tiền vệ Box to Box là gì? Vai trò của người chơi này là gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Tiền vệ Box to Box là gì?

Tiền vệ Box to Box là (viết tắt B2B, BBM) thuật ngữ dùng để chỉ một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ nhưng có khả năng di chuyển và có mặt ở mọi điểm nóng trên sân.

Những cầu thủ này thường có thể đảm đương nhiều vị trí khác nhau và di chuyển lên xuống vô cùng linh hoạt. Họ có thể băng lên tham gia tấn công, hoặc lùi về hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ N'Golo Kante Box to Box

Tiền vệ Box to Box là cầu thủ có nhiều pha đánh chặn, cướp bóng và chạy nhiều nhất trong đội. Do đó, họ luôn phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất và kỹ thuật khi đảm nhận vị trí này.

Ở Việt Nam, tiền vệ Box to Box còn được gọi với cái tên khác là tiền vệ con thoi hay tiền vệ toàn năng.

Tiền vệ Box to Box quan trọng như thế nào?

Trong bóng đá hiện đại, các tiền vệ Box to Box rất được các huấn luyện viên ưu ái. Bởi vì họ là những cầu thủ đa năng, có thể tham gia cả tấn công và phòng ngự.

Ngoài ra, người chơi ở vị trí này luôn có tầm nhìn bao quát toàn sân nên có thể đóng vai trò như một công tắc giúp đồng đội chuyển đổi linh hoạt từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại.

Yaya Toure

Vai trò của tiền vệ Box to Box

Vậy cụ thể tiền vệ con thoi sẽ đóng vai trò gì trong lối chơi của cả đội?

Về phòng ngự

Vai trò của tiền vệ box-to-box giống như bất kỳ tiền vệ nào khác, chặn đường chuyền và rê bóng của tiền vệ đối phương. Tuy nhiên, trong những pha xâm nhập, họ cũng phải kèm người từ ngoài vòng cấm.

Về tấn công

Tiền vệ box-to-box là những cầu thủ giỏi toàn diện. Những tiền vệ này có khả năng sử dụng kỹ năng và sức mạnh của mình để vượt qua sự áp chế của đối thủ. Họ có thể là người lãnh đạo của nhóm. Với kỹ năng chuyền bóng toàn diện và độ nhạy bén cao, những tiền vệ này có thể đi bóng qua hàng phòng ngự đối phương.

Ưu điểm của tiền vệ con thoi là thường xuất phát ngoài vòng cấm, đặc biệt là khi đồng đội đang xuống biên. Khi đó, hậu vệ đối phương có xu hướng bị thu hút bởi hướng bóng, vì vậy tiền vệ B2B có thể bất ngờ băng qua lưng hậu vệ này (cut-back cross) để nhận đường chuyền của đồng đội.

Paul Pogba Box to Box

Một tiền vệ B2B tốt còn được phản ánh ở “thời điểm xâm nhập vòng cấm”, di chuyển quá sớm hoặc quá muộn để nhận đường chuyền.

Trong trường hợp đối phương phòng ngự sâu và khoảng trống trong vòng cấm bị mở ra, tiền vệ Box to box là nhân tố có thể hóa giải bằng những cú nã đại bác từ ngoài vòng cấm. Nếu tiền vệ B2B không thể tự mình ra vào trong vòng cấm, tiền vệ trong vòng cấm cũng có thể quan sát và tận dụng khoảng trống trong vòng cấm để đánh đầu.

Tiền vệ Box to box cần những yếu tố gì?

Thể lực phi thường

Theo định nghĩa truyền thống về tiền vệ box-to-box, rõ ràng là người chơi phải hoạt động ở cả hai đầu của sân và do đó cầu thủ này phải là một cỗ máy thể lực. Tiền vệ B2B có thể tạo cơ hội cho các tiền đạo của đội mình ở một đầu sân và ngay lập tức quay về hàng thủ để chứng minh mình là một bức tường vững chắc.

Tiền vệ box-to-box là gì? Vai trò của một cầu thủ box-to-box trong lối chơi của đội bóng?

Nếu một cầu thủ đang cố gắng trở thành tiền vệ B2B, yếu tố tốt nhất mà huấn luyện viên có thể nhấn mạnh là thể lực của anh ta. Tiền vệ Box to box sẽ có thể chạy cả ngày cho đến cuối trận, sự mệt mỏi của việc chạy cả ngày sẽ không ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định khi đường chuyền an toàn, giống như khả năng phòng thủ của cầu thủ này.

Một người đội trưởng

Các tiền vệ box-to-box có thể trở thành đội trưởng tuyệt vời vì họ tham gia vào cả mặt trận tấn công và phòng ngự và do đó có thể hướng dẫn đồng đội của họ trên mặt trận từ cả hai vị trí. Ngoài ra, ở vai trò tiền vệ, họ phải có tầm nhìn tốt, điều này mang lại lợi thế lớn hơn cho B2B.

Tất cả các cầu thủ B2B đều là những người cản phá và chuyền bóng xuất sắc, à họ cần phải như vậy, vì nó xác định khả năng của họ tương ứng là một cầu thủ phòng ngự không chính thức và tấn công không chính thức.

Khả năng sáng tạo

Về tầm quan trọng phòng thủ của những tiền vệ Box to box, chúng ta hãy xem xét họ dưới góc độ của một đòn tấn công chính có thể mở khóa hàng phòng thủ của đối thủ.

Là một tiền vệ trên sân, một vai trò khác của các cầu thủ box to box là tạo cơ hội tấn công cho đồng đội. Vai trò này đã ít nhiều suy giảm, do sự xuất hiện của khái niệm False 9 (số 9 ảo), những số 10 hay một tiền vệ tấn công, những người được giao trọng trách là những người hỗ trợ.

3 điều đáng chờ đợi ở trận Man Utd vs Everton: Bruno tỏa sáng, Pogba trở lại? - Bóng Đá

Tuy nhiên, nếu họ có thể tìm thấy khoảnh khắc kỳ diệu của mình bằng cách xuyên thủng khoảng trống trong hàng thủ của đối phương và chuyền bóng cho tiền đạo, họ có thể tỏa sáng. Không ai không ngưỡng mộ một tiền vệ vừa có thể phòng ngự vừa có thể tấn công.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Tiền vệ Box to box là gì?” Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *