Sơ đồ 2-3-1 không phải là lối chơi phổ biến của các đội chơi trên sân số 7 tại Việt Nam, nhưng sẽ là một thế trận khá ổn định. Hãy cùng Cà Khịa TV giúp bạn tìm hiểu sơ đồ thi đấu 2-3-1 này

Những điều cần chú ý với sơ đồ thi đấu 2-3-1

Đầu tiên, để có thể xây dựng một đội vững mạnh trên sân số 7, các đội cần tập trung phát triển những đặc điểm sau:

  • Sự tự tin: Điều gì sẽ được hình thành từ những người chơi có sự tự tin cao đối với họ. Sự tin tưởng này có thể được xây dựng thông qua sự chăm chỉ, kiên trì và gắn kết giữa các đồng đội và từ một môi trường cạnh tranh tích cực. Các cầu thủ phải tự tin khi sở hữu bóng, tự tin vào bản thân cũng như tự tin vào các quyết định của mình.
  • Học hỏi: người chơi phải không ngừng trau dồi và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình luyện tập và thi đấu thực tế để có thể nâng cao khả năng của bản thân.
  • Nhận thức: Đánh giá, quan sát để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho từng tình huống khác nhau. Cách chơi bóng tinh tế và sáng tạo.
  • Tổ chức tấn công: có thể triển khai bóng từ phần sân nhà sang phần sân đối phương thay vì vừa chạy vừa sút.
  • Tổ chức phòng thủ: Hiểu những cách thức và thời điểm chính để gây áp lực và giành lại quyền sở hữu.
  • Ý thức bản thân: Cầu thủ phải biết cách chăm sóc cơ thể để luôn ở trong điều kiện thi đấu tốt nhất, có tinh thần trách nhiệm với trái bóng, với đội bóng và luôn tôn trọng luật lệ. chơi.

Sơ đồ thi đấu 2-3-1

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Đội hình 2-3-1 sẽ có 2 trung vệ (số 4 & 5) và 1 tiền vệ trung tâm (số 6). Sẽ có 2 cầu thủ chạy cánh (#2 & 3) rất quan trọng đối với đội hình này vì họ sẽ phải hoạt động như một hậu vệ cánh và sẽ phải tấn công như một cầu thủ chạy cánh để duy trì sự cân bằng. bằng lối chơi chung của cả đội. Cầu thủ tấn công (số 9) sẽ là cầu thủ kết nối hai cánh cũng như là người hoàn thành cuộc tấn công.

Dàn đội hình để tạo khoảng trống khi thủ môn cầm bóng

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Khi thủ môn đội chủ nhà cầm được bóng trong chân, các cầu thủ phía trên lập tức dạt ra để tạo khoảng trống nhận bóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là 2 & 3 phải ở vị trí rộng hơn 4 & 5 để tạo thêm góc chuyền cho thủ môn. Họ sẽ phải duy trì vị trí cao hơn trong khi vẫn kết nối với 4 & 5.

Số 6 phải chọn thời điểm thích hợp để di chuyển vào giữa và không ngừng quan sát để nhận biết tình hình xung quanh.

Số 9 có thể di chuyển sang trái và phải tùy thuộc vào việc triển khai bóng từ phía nào.

Đường chuyền

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Biểu đồ này cho thấy rất nhiều hình tam giác đi qua và các kết hợp được tạo ra khi chênh lệch được thực hiện.

Tầm quan trọng của vị trí tiền vệ

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Khi số 4 và 5 bị các cầu thủ đối phương dồn ép, số 6 sẽ phải di chuyển vào khoảng trống phía trước được tạo bởi hai trung vệ trải rộng ở hai bên.

Số 6 phải di chuyển thật nhanh vào khoảng trống này đúng thời điểm và vị trí nhận bóng thuận lợi nhất để thực hiện đường chuyền nhanh và chính xác nhất lên phía trên.

Ở vị trí này, số 6 có nhiều giải pháp chuyền bóng nhưng cũng phải quan sát tình huống trước khi nhận bóng, tránh để mất bóng ở khu trung tuyến sẽ dễ dẫn đến bàn thua của đội nhà.

Các phương án để có thể chuyền bóng cho số 6

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Khi số 4 và số 5 bắt đầu dạt ra hai bên để thu hút cầu thủ đối phương, thủ môn có thể trực tiếp đặt bóng vào giữa cho số 6 cầm bóng nếu không bị áp lực nhiều.

Vấn đề 6 bao gồm các tình huống trên mặt đất

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Đồ thị này cho thấy đối phương gây sức ép lên số 4 và để trống khu vực ở giữa, nghĩa là số 6 hoàn toàn có thể di chuyển vào đây để nhận bóng.

Chọn một vị trí xuất phát khá cao và sau đó lùi lại để nhận bóng là chìa khóa để giữ cho số 6 chịu ít áp lực nhất có thể. Nếu số 6 chơi thấp ngay từ đầu, anh sẽ dễ bị đối phương theo kèm và mất đi các phương án chuyền bóng.

Do nhận đường chuyền trực tiếp từ thủ môn, số 6 sẽ phải bao quát tình huống và biết áp lực đến từ đâu để có thể xoay xở (chạm bóng bước 1) một cách hợp lý nhất có thể. cho phép đi qua. đi ngay.

Số 6 sẽ tham gia cả tấn công và phòng thủ

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Trong hệ thống trò chơi này, số 6 không chỉ tham gia phòng thủ mà sẽ phải tiến lên hỗ trợ tấn công nếu cần thiết.

Ở tình huống ví dụ này, số 6 chuyền bóng cho số 2 rồi lập tức bám theo để tiếp tục hỗ trợ đồng đội.

Nó cũng cho phép 9&3 đẩy cao để tham gia tấn công.

Tiền vệ sẽ là vị trí đưa ra những quyết định thay đổi cục diện trận đấu

Theo Cakhia Live thì dù đội hình nào triển khai trên sân 7 thì vị trí tiền vệ luôn quan trọng nhất. Đây là một vị trí rất quan trọng đòi hỏi người chơi ở vị trí này phải rất nhiều.

Tiền vệ sẽ là người đưa ra quyết định tấn công hay phòng ngự tùy thuộc vào tình hình và con người trên sân. Các tình huống xoáy bóng cũng sẽ cần được triển khai từ vị trí này.

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này còn phải có nhãn quan, kỹ thuật, óc quan sát, khả năng phối hợp, thể lực tốt và khả năng tranh chấp bóng tốt. . . Nói cách khác, vị trí tiền vệ chính là linh hồn của sơ đồ này.

Một số biến thể khác của 2-3-1

Khi cần tấn công tổng lực để ép sân, người chơi sẽ dồn sang phần sân đối phương và chỉ để 2 người ở nhà. Khi đó, toàn đội sẽ chơi với cơ cấu 2-1-3.

Khi cần kiểm soát trận đấu và cầm bóng nhiều, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang sơ đồ 2-1-2-1 với sự tập trung thấp và tập trung vào hàng tiền vệ.

Khi cần phòng ngự chặt, bạn sẽ chơi với sơ đồ 3-2-1 với hàng tiền vệ bó sát 2 trung vệ. Lúc này, cả hai tiền vệ cánh nên tấn công liên tục. Còn tiền đạo cắm sẽ cần làm tường cũng như cầu nối cho 2 hậu vệ cánh. Khi chơi ở vị trí tấn công, bạn cũng sẽ phải duy trì cơ hội dứt điểm thành bàn.

Trên đây là những thông tin của Cà Khịa Live về tìm hiểu sơ đồ thi đấu 2-3-1. Nhìn chung, sơ đồ 2-3-1 không phải là lối chơi phổ biến của các đội chơi trên sân số 7 tại Việt Nam, nhưng sẽ là sơ đồ khá ổn định và dễ thay đổi. để các đội nghiệp dư luyện tập thi đấu ổn định trong tương lai trước khi tìm hiểu các chiến thuật và bố cục khác của sân số 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *