Theo nguồn tham khảo từ xem bong da truc tuyen, thi đấu bóng đá đều phải tuân thủ các quy tác thi đấu riêng. Vậy luật bóng đá 5 người có những quy tắc nào? Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các quy tắc mới nhất của bóng đá 5 người.

Luật bóng đá 5 người của sân thi đấu

  • Luật bóng đá 5 người quy định sân phải có hình chữ nhật. Có diện tích có chiều dài tối thiểu: 25 m – tối đa 42m và chiều rộng tối thiểu 15 m – tối đa 25 m.
  • Các đường ranh giới trên sân được vẽ rõ ràng bằng màu trắng, chiều rộng không quá 8 cm.
  • Tâm sân là hình tròn có bán kính 3 m
  • Khung thành bóng đá có chiều rộng 3m, cao 2m và sâu 80cm. Có lưới được gắn vào 2 cột dọc và xà ngang khung thành
  • Mặt sân thi đấu phải bằng phẳng và sử dụng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên

Các quy định cho người thi đấu và bóng thi đấu

Quy định về bóng thi đấu

Luật bóng đá 5 người trên sân cỏ nhân tạo quy định bóng có chu vi tối thiểu là 62 cm và tối đa là 64 cm. Bóng phải có hình cầu, chất liệu bên ngoài của bóng phải là da hoặc chất liệu phù hợp khác. Trọng lượng bóng khi bắt đầu trận đấu không được lớn hơn 440 g và nhỏ hơn 400 g. Áp suất bóng: Từ 0,4 đến 0,6 atm (400 đến 600 gr/cm2).

Trong các trận đấu do FIFA hoặc các liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, chỉ những quả bóng được kiểm tra và sở hữu một trong ba chứng chỉ sau:

  • “FIFA KIỂM TRA”.
  • “FIFA ĐƯỢC PHÊ DUYỆT”.
  • “TIÊU CHUẨN BÓNG TRẬN ĐẤU QUỐC TẾ”.

Trung tâm dạy bóng đá Tuổi Trẻ hiện đang mở lớp dạy bóng đá trẻ em tại Hà Nội thu hút đông đảo học viên. Nếu bạn có con muốn học bóng đá thì đừng chờ đợi nữa mà hãy đăng ký ngay

Quy định dành cho người thi đấu

Số lượng cầu thủ trên sân: Có 10 cầu thủ trên sân. Mỗi đội gồm tối đa 5 cầu thủ (trong đó có 1 thủ môn). Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Số lần thay cầu thủ dự bị (kể cả thay thủ môn dự bị) trong một trận đấu là không giới hạn. Cầu thủ đã được thay ra khỏi sân luôn có quyền vào lại sân thi đấu để thay thế cầu thủ khác. Việc thay cầu thủ dự bị có thể được thực hiện khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc nhưng phải tuân thủ luật bóng đá 5 người.

Mức xử phạt khi vị phạm quy định: Khi nói đến hành vi vi phạm của cầu thủ, bất kỳ trận đấu bóng đá 5 người, 7 người hay 11 người nào cũng giống nhau. Mời các bạn đọc thêm về luật bóng đá 7 người để biết chi tiết và hiểu rõ các lỗi vi phạm cũng như đá phạt để rút kinh nghiệm.

Đồng phục thi đấu: Luật bóng đá 5 người quy định trang phục của cầu thủ bao gồm: quần áo, giày và tất. Hai đội sẽ có áo đấu có màu khác nhau và thủ môn sẽ có áo đấu khác với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Người chơi không được phép mang các vật nguy hiểm vào sân thi đấu.

Thời gian thi đấu: Mỗi trận đấu, theo luật mới nhất của bóng đá 5 người, gồm 2 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài 20 phút, nghỉ giữa hiệp 10 phút. Trọng tài sẽ là người quyết định thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu. Không có thời gian bù giờ, nếu hai đội hòa nhau trong vòng 40 phút kể từ khi trận đấu chính thức diễn ra sẽ bước vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

Quy định về việc ghi bàn thắng: Bàn thắng được công nhận khi bóng đã vượt qua hoàn toàn đường khung thành giữa hai cột và dưới xà ngang. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định. Cầu thủ ném, ôm hoặc đá bóng vào khung thành bằng tay hoặc cánh tay.

Luật bóng đá 5 người trên sân cỏ nhân tạo mới nhất | Giải bóng đá

Quy tắc bắt đầu và kết thúc trận đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, việc lựa chọn sân đấu hoặc trận đấu bắt đầu phải được xác định bằng cách bốc thăm. Đội ưu tiên sẽ chọn sân hoặc đá bóng trước.

Sau khi trọng tài thổi còi bắt đầu trận đấu, cầu thủ của đội được phân công đá bóng vào giữa sân về phía phần sân đối phương. Sau mỗi bàn thắng, trận đấu tiếp tục phát bóng theo quy định trên. Đội vừa thua có quyền giao bóng.

Trận đấu kết thúc khi hết thời gian và tiếng còi của trọng tài vang lên. Nếu vì lý do thời tiết hoặc lý do khác, trọng tài có quyền dừng trận đấu hoặc tạm thời hủy bỏ trận đấu.

Luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA cập nhật mới nhất

Trên đây là những quy định mới nhất về luật bóng đá 5 người do Hội đồng thể thao ban hành. Các bạn hãy nghiên cứu kỹ để tránh vi phạm và tuân thủ đúng quy định khi thi đấu. Khi chơi bóng đá chúng ta phải trang bị những kiến thức bóng đá thật tốt. Truy cập vào xôi lạc tv sẽ là nơi giúp bạn có thêm thông tin, tin tức về bóng đá mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *