Không chỉ là sân nhà của một trong những CLB có truyền thống nhất V-League tính đến thời điểm hiện tại, sân Lạch Tray còn gắn liền với sự hình thành và phát triển của CLB Hải Phòng. Mỗi khi mùa giải V-League đến, người hâm mộ bóng đá Hải Phòng lại có dịp hòa mình vào không khí sôi động của “chảo lửa” Lạch Tray. Đối với bóng đá Hải Phòng nói riêng và người dân xứ Cảng nói chung, Lạch Tray không chỉ là sân bóng mà còn là di sản cộng đồng. Hãy cùng kênh xem bóng đá trực tuyến tìm hiểu về lịch sử SVĐ Lạch Tray qua bài viết dưới đây

Sân vận động Lạch Tray ra đời khi nào?

Sân vận động Lạch Tray được khởi công xây dựng từ năm 1957 và đưa vào sử dụng chính thức từ năm 1958. Sân nằm ở đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng và là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam. Nam với sức chứa khoảng 28.000 người. Ngoài CLB Hải Phòng, nhiều đội bóng khác ở thành phố cảng (bao gồm các đội sáp nhập, đổi tên, giải thể) cũng đã sử dụng Lạch Tray làm sân vận động như Hóa chất Sông Cấm, Xi măng Hải Phòng, Điện lực Hải Phòng. ,…

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Theo nguồn thông tin từ Rakhoi.vc thì lịch sử hình thành của sân vận động kéo dài hai thế kỷ và gắn liền với sự phát triển của thể thao dân tộc và thể thao quốc phòng trong chiến tranh. Không chỉ là nơi diễn ra các buổi tối quyền anh trong thời đại bom đạn lạc, Lạch Tray còn là nơi mở đường cho sự phát triển của hoạt động thể thao Hải Phòng trong thời kỳ chiến tranh. SEA Games 22 diễn ra năm 2003, sân Lạch Tray vinh dự là nơi diễn ra trận chung kết môn bóng đá nữ, chứng kiến đội tuyển nữ Việt Nam giành huy chương vàng.

Phát biểu về sân vận động đặc biệt này, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng không ngần ngại khẳng định sân vận động Lạch Tray hoàn toàn có khả năng trở thành di tích của thành phố.

Đây chính là vai trò của sân vận động Lạch Tray trong thể thao nói chung. Nói riêng về bóng đá Hải Phòng, mấy chục năm qua, việc “ra mâm” xem bóng đá vào cuối tuần đã trở thành thói quen của nhiều người dân Hải Phòng. Điều này cho thấy sân vận động Lạch Tray quan trọng như thế nào đối với người dân xứ cảng.

Thiết kế kết cấu sân vận động Lạch Tray

Sân vận động Lạch Tray được chia thành nhiều khu, mỗi khu có thiết kế khác nhau.

Khu A

Đây là khán đài 2 tầng có mái che hiện đại nhất trong sân vận động. Khán đài A có sức chứa 15.000 chỗ ngồi được bố trí khắp khán đài.

Sân vận động Tray Creek - Niềm tự hào CLB Hải Phòng

Khu B

Đây là khán đài có sức chứa 10.000 chỗ ngồi, là nơi tập trung đông đảo người hâm mộ cuồng nhiệt nhất, với các ghế ngồi được sắp xếp theo màu sắc hiển thị chữ Lạch Tray. Khán đài B chỉ có một tầng với một phần mái che nhỏ.

Khán đài C và D

Đây là hai khán đài xa nhất so với mục tiêu, không có mái che, không có ghế ngồi, mỗi khán đài có sức chứa 2.500 người. Khán đài C và D chỉ được sử dụng trong trường hợp các khán đài còn lại không đáp ứng đủ nhu cầu.

Cải tạo sân vận động Lạch Tray

Năm 1957, khi khởi công xây dựng lần đầu tiên, Lạch Tray ban đầu là sân đua ngựa có khán đài bằng đất. Mãi đến năm 1959, khu vực khán đài của sân vận động mới được thay đổi từ gỗ và đất sang xi măng và một số khu vực khán đài mới được thêm mái che. Kể từ khi thành lập đến nay, sân Lạch Tray đã trải qua nhiều lần cải tạo, mỗi lần đều mang đến những thay đổi mới cho sân.

Cải tạo lần đầu

Năm 1977 đánh dấu lần cải tạo, sửa chữa sân vận động Lạch Tray đầu tiên, khắc phục hậu quả do Mỹ ném bom năm 1972. Trong lần cải tạo này, 4 giàn đèn mới cao hơn 30 m đã được lắp đặt để sử dụng cho các trận đấu diễn ra vào buổi tối. Khi đó, sân Lạch Tray vẫn được gọi là sân trung tâm.

Cải tạo lần thứ hai

Sân vận động Lạch Tray tiếp tục được sửa chữa thêm vào năm 1995. Trong lần cải tạo này, khán đài A và B đã được sửa chữa, khán đài C và D được xây dựng. Điền kinh cũng được sửa chữa với chi phí ban đầu gần 35 tỷ đồng.

Sân vận động Tray Creek - Niềm tự hào CLB Hải Phòng

Cải tạo lần thứ 3 và thứ 4

Lần cải tạo công trường Lạch Tray lần thứ ba diễn ra vào năm 2001. Điểm nổi bật của lần cải tạo này là việc lắp đặt các bảng điện tử với chi phí gần 15 tỷ đồng.

Cải tạo lần thứ 5

Năm 2023, sân Lạch Tray bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, việc cải tạo sân vận động này lần thứ 5 được thực hiện nhằm mang lại chất lượng tập luyện và thi đấu tốt nhất cho các cầu thủ Hải Phòng.

Cải tạo lần thứ 6

Lần cải tạo thứ 6 vào tháng 5/2021 được coi là lần cải tạo lớn nhất, giúp công trường Lạch Tray lột xác hoàn toàn với chi phí cải tạo hơn 65 tỷ đồng.

Trong lần sửa chữa này, sân Lạch Tray được:

  • Thay sân bằng cỏ Bermuda nhập từ Mỹ, có đội ngũ nhân viên chăm sóc định kỳ hàng tuần bằng máy cắt cỏ hiện đại.
  • Lắp đặt hệ thống bơm nước hoàn toàn tự động.
  • Đầu tư hệ thống ghế ngồi mới trên khán đài.
  • Sửa chữa, sắp xếp lại phòng thay đồ của cầu thủ sao cho sạch sẽ, rộng rãi.
  • Lắp đặt thiết bị vệ sinh mới, hiện đại.

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Những hình ảnh mới nhất về sân vận động Lạch Tray sau khi cải tạo năm 2021

Việc cải tạo năm 2021 đã giúp mang lại diện mạo mới cho sân vận động Lạch Tray, nâng chất lượng sân vận động sánh ngang với nhiều sân vận động chất lượng khác trên cả nước. Dù không thể so sánh với Mỹ Đình hay Cần Thơ về quy mô nhưng cơ sở vật chất tại SVĐ Lạch Tray hoàn toàn có thể coi là tiên phong cho các SVĐ khác trong nước.

Sân Tray Creek - Niềm tự hào của CLB Hải Phòng

Với những thay đổi mới, sân vận động Lạch Tray xứng đáng là sự lựa chọn lý tưởng để đăng cai các giải thể thao lớn trong nước và khu vực.

Trên đây là những thông tin về lịch sử SVĐ Lạch Tray mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ về sân vận động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *