Cách vào nghệ cho gà chọi giúp gà khỏe mạnh và sung mãn hơn. Ngoài ra, vào nghệ còn giúp da gà dày và đỏ lên, đồng thời, tăng thêm tính thẩm mỹ và sức chịu đòn của gà, tạo lợi thế hơn trong trận chiến. Vậy vào nghệ cho gà như thế nào là chuẩn xác nhất? Nên và không nên vào nghệ với những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách vào nghệ cho gà chọi ngay sau đây. 

I. Vào nghệ cho gà chọi là gì?

Vào nghệ là một công đoạn giúp tăng lực cho gà đá khá hiệu quả. Bạn sử dụng nghệ tươi kết hợp với rượu và một số thành phần khác tác động trực tiếp lên da gà giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và giúp da gà dày lên. Từ đó, gà có thể hấp thụ lực đá từ những cú đánh của đối thủ và tăng thêm sự dẻo dai, sức chịu đòn và giành chiến thắng trong các trận chiến. 

Xem đá gà trực tiếp không lag với những trận đá gà campuchia đỉnh cao ở đấu trường Thomo, tại dagatructiep.casino các bạn sẽ được thưởng thước đá gà cựa sắt

II. Tác dụng của việc vào nghệ cho gà chọi

Không phải ngẫu nhiên mà giới chơi gà đều phải vào nghệ cho gà bất kể đó là gà chọi đòn, đá cựa hay gà tre. Dưới đây là những tác dụng chính của việc này.

1. Giúp da gà đỏ hơn

Ngoài việc om gà thì vào nghệ cũng giúp da gà chọi đỏ hơn và giúp chúng khỏe mạnh hơn. Thông qua màu da, bạn sẽ dự đoán được phần nào tình hình sức khỏe của gà và chủ nhân sẽ cảm thấy thích thú hơn khi chăm sóc.

2. Nâng cao vẻ đẹp

Gà chọi được om bóp, vào nghệ thường xuyên và cẩn thận đều rất đẹp. Người nhìn mê gà có màu đỏ săn chắc, khỏe mạnh dù chưa biết gà đá đấm như thế nào. Nếu bạn không sử dụng gà đá thì có thể dùng chúng làm gà cảnh cũng là ý tưởng hay. 

3. Nâng cao sức khỏe

Vào nghệ cho gà giúp chúng khỏe mạnh và hạn chế được các bệnh cảm ốm vặt thông thường. Lỗ chân lông luôn thông thoáng, không bị bí bách dẫn giúp cho các chất bẩn độc hại của cơ thể có thể bài tiết qua lỗ chân lông dễ dàng hơn.

SV388VN website cá cược đá gà trực tuyến hàng đầu Việt Nam hiện nay. SV388 phát triển tại thị trường Việt Nam từ 2015 cung cấp nhiều dịch vụ cá cược hấp dẫn.

4. Tăng khả năng chịu đòn

Nhờ vào nghệ mà lớp da gà ngày càng dày lên giúp chúng tăng khả năng chịu đòn. Lớp da có độ đàn hồi và hấp thụ lực tốt. Qua đó, những đòn đánh của đối thủ sẽ bị giảm nhiều sức mạnh giúp gà đỡ đau hơn, hạn chế bị xước, chảy máu hay giảm thiểu tình trạng mất sức cho gà. 

5. Thể hiện là sư kê thực thụ

Không ai nuôi gà đá mà không biết cách vào nghệ cho gà chọi. Vì vậy nếu bạn là một chủ kê thực thụ thì bạn cần phải biết cách vào nghệ và chăm sóc cho gà của mình. Điều này cho thấy bạn vừa chuyên nghiệp vừa có thể tự chăm sóc tốt cho gà của mình. 

III.  Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi chuẩn xác nhất 

1. Cách vào nghệ ta cho gà chọi

Thông thường có 2 loại nghệ là nghệ đỏ và nghệ vàng được giã nhuyễn để sử dụng. Vậy cách pha trộn của 2 loại nghệ này có khác nhau không? Bạn có thể tham khảo cách pha nghệ cho gà đá và các bước tiến hành sau đây. 

1.1. Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi

Bạn cần chuẩn bị: 

  • Bột nghệ đỏ (loại nghệ này được sử dụng nhiều vì độ kết dính cao hơn bột nghệ vàng)
  • Băng phiến (long não)  
  • Cây xuyên khung
  • Phèn chua giã nhuyễn 
  • Rượu trắng 40 độ

Cách làm: Đầu tiên bạn sơ chế sạch tất cả các nguyên liệu. Sau đó bạn cho nguyên liệu vào bình thủy tinh để ngâm khoảng 1 tháng thì sử dụng được.

1.2. Cách vào nghệ vàng cho gà chọi

Nghệ vàng được sử dụng cho gà chọi đã cứng cáp, khỏe mạnh. Loại nghệ này thường không được đánh giá cao như nghệ đỏ vì chủ kê thường thích da gà có màu đỏ trông bắt mắt hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm nghệ vàng, rượu trắng và phèn chua giã nhuyễn. Đầu tiên bạn trộn tất cả các nguyên liệu với nhau rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút và tắt bếp để nguội. Sau đó, bạn vào nghệ cho gà rồi 4 tiếng sau ra nghệ cho chiến kê. 

2. Cách vào nghệ cho gà chọi tơ

Bạn nên dùng nghệ đỏ cho gà tơ và thời điểm tốt nhất là sau khi gà tơ đã mở mỏ và cắt tai tích. Gà tơ sau khi vần vài hồ thì mới nên vào nghệ cho chúng. Nếu bạn không muốn gà bị mất gân thì bạn không nên dùng cách vào nghệ tươi cho gà chọi tơ, loại nghệ này chỉ dành cho gà trưởng thành. 

3. Cách vào nghệ gà đá cựa sắt 

Tuy gà đá cựa sắt có nhiều lông hơn gà đòn nhưng vẫn có những chỗ không có lông. Vì vậy, khi thi đấu rất dễ bị đối thủ tấn công vào những chỗ không có lông bảo vệ gây nhiều thương tích hơn. Vậy nên việc vào nghệ cho gà đá cựa sắt cũng rất quan trọng.

Nguyên liệu và cách chuẩn bị cũng giống như khi thực hiện với gà chọi. Đầu tiên bạn nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để vào nghệ cho gà. Sau khi vào nghệ được 1 – 2 tiếng thì ra nghệ cho gà. Trong quá trình vào nghệ, bạn nên cho gà phơi nắng để nghệ lên màu đẹp hơn. 

IV. Các bước vào nghệ cụ thể cho gà chọi

Bạn có thể tham khảo cách vào nghệ cho gà chọi dễ dàng và chuẩn xác nhất theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, tùy vào loại nghệ đỏ hay vàng mà có cách sơ chế hợp lý.
  • Bước 2: Giữ chặt gà trước khi tiến hành vào nghệ: Bạn cần giữ gà thật chặt, nếu chỉ thực hiện 1 mình thì dùng 2 chân kẹp gà để hạn chế chúng vùng vẫy.
  • Bước 3: Thoa hỗn hợp đã chuẩn bị lên gà: Dùng cọ quét thuốc lên mình gà và thoa đều để thuốc không bị vón cục 1 chỗ. Bạn nên quét từ trên xuống và luôn quét từ đầu gà xuống thân gà.
  • Bước 4: Sau khi thoa thuốc xong, bạn nên thực hiện các động tác massage để thuốc mau thấm. Bạn không nên thoa thuốc vào mắt, miệng và đầu gối vì sẽ làm gà bị cay và mất gân.
  • Bước 5: Cuối cùng bạn nên cho gà đã thoa thuốc đi quanh sân để phơi nắng. Tùy vào độ tuổi và thời gian vào nghệ mà sẽ có thời gian phơi nắng phù hợp.

V. Cách ra nghệ cho gà chọi

Sau khi vào nghệ thì ra nghệ là bước cuối cùng giúp loại bỏ đi các lớp chất này trên da gà. Nếu bạn để lớp nghệ quá lâu, chúng sẽ làm bít lỗ chân lông và gây ảnh hưởng đến gà. Hơn nữa điều này cũng có thể sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc cho gà nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Bạn có thể dùng lá chè xanh và ngải cứu đun sôi với nước để ra nghệ. Mục đích của việc này là loại bỏ hết lớp nghệ bám trên da và lỗ chân lông của gà, khi đó, gà sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều. Có thể thấy, công việc ra nghệ cũng rất quan trọng nên bạn cần cẩn thận khi thực hiện. 

VI. Những con gà chọi không nên vào nghệ

Bạn nên biết không phải con gà chọi nào cũng có thể vào nghệ. Một số trường hợp các sư kê không nên vào nghệ cho gà của mình:

  • Gà tơ chưa được 12 tháng tuổi
  • Gà chọi gầy ốm, thiếu thịt
  • Gà mới ốm dậy
  • Gà vần sâu về, vần 3 hồ hoặc hơn, nếu gà đá bị đau, mệt thì cũng không nên vào nghệ ngay
  • Gà đang bị các bệnh như tiêu chảy, thương hàn…

VII. Ngâm rượu nghệ cho gà chọi 

Trước khi bạn tiến hành vào rượu nghệ cho gà thì bạn phải có dung dịch ngâm chuyên dụng. Bạn có thể tự làm rượu nghệ cho gà hoặc đi mua đều được. Hiện nay có rất nhiều nơi bán rượu nghệ chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng/500ml có thể dùng nhiều lần. Bên cạnh đó, không thể thiếu các nguyên liệu khác như nghệ vàng, nghệ đỏ, rượu, quế… 

VIII. Gà nên vào nghệ bao nhiêu lần? 

Nếu bạn có điều kiện thì bạn nên vào nghệ thường xuyên thì 1 lần/tuần là con số khá đẹp. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tần suất ra trận, chế độ ăn uống hoặc tình trạng sức khỏe của gà. 

Cách vào nghệ cho gà chọi khá đơn giản nhưng bạn cũng nên cẩn thận và chăm chút cho chiến kê của mình. Nếu bạn mua nguyên liệu bên ngoài thì nên chọn những cơ sở uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất liệu gây hại cho gà chiến. 

IX. Những lưu ý khi vào nghệ, ra nghệ cho gà chọi

 

1. Nên làm khi gà khỏe mạnh

Nếu gà đang ốm yếu hoặc bệnh thì không nên tiến hành vào nghệ ngay vì có thể khiến gà bệnh nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên tẩm bổ và bổ sung đầy đủ chất cho gà, cho gà phơi nắng để mau lại sức. 

2. Độ tuổi gà vào nghệ nên là gà trưởng thành 

Gà chọi tơ không nên vào nghệ mà hãy đảm bảo gà đủ 9 – 10 tháng sau quá trình thay lông. Gà non tuổi vào nghệ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ra lông và hệ thống khung cơ xương. Vậy nên chủ gà cần để gà trưởng thành mới vào nghệ nhằm đảm bảo an toàn cho chiến kê của mình. 

3. Thời tiết khô ráo nắng ấm

Bạn không nên vào nghệ cho gà vào ngày mưa ẩm ướt bởi chúng sẽ làm cho gà bị ốm, thương hàn hoặc hen khẹc. Gà vào nghệ cần được phơi nắng để làm khô lớp nghệ, vì vậy, bạn nên vào nghệ trong những ngày nắng đẹp, khô ráo. 

4. Vào nghệ trước khi thi đấu ít nhất 10 ngày 

Gà nên được vào nghệ trước 10 – 15 ngày thi đấu để các tinh chất thấm sâu vào bên trong giúp gà khỏe và da gà dày hơn. Sau khi gà tham gia chiến đấu cũng không nên vào nghệ mà cần để chúng nghỉ ngơi. Nếu gà có những vết thương hở, vết thương lớn chưa liền thì bạn cũng không nên vào nghệ, ra nghệ ngay. 

5. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi vào nghệ đó là nghệ tươi đỏ, vàng hoặc đen, bên cạnh đó, rượu cũng rất quan trọng trong quá trình này. Nếu bạn có điều kiện thì nên ngâm bình rượu nghệ to để dùng, điều này giúp tiết kiệm thời gian cho mỗi lần vào nghệ.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất cách vào nghệ cho gà chọi cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện công việc này. Hy vọng với thông tin trên bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc chiến kê của mình khỏe mạnh và đạt chiến thắng dễ dàng trong các trận đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *