Điểm mạnh của LeeSin

Lee Sin luôn là vị tướng cực kỳ được yêu thích trong chế độ xếp hạng lẫn các giải đấu xuyên suốt lịch sử game LMHT. Do Riot cập nhật trang bị thường xuyên nên cách lên độ Lee Sin cũng có sự thay đổi qua các mùa. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc bảng ngọc và cách lên đồ Lee Sin mùa 12 mới nhất.

Tổng quan về vị tướng Lee Sin – Thầy Tu Mù

Lee Sin là vị tướng “lâu đời” trong Liên Minh Huyền Thoại và được sử dụng rất nhiều trong chế dộ xếp hạng đơn và trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Điểm mạnh của LeeSin

Vị trí của Lee Sin trong LMHT

 • Đi rừng (Jungle): Đây là vị trí phổ biến nhất của Lee Sin kể từ khi Thầy tu mù được ra mắt và xuất hiện trên bản đồ Summoner’s Rift. Người ta hay có phép so sánh rằng, muốn đánh giá một người chơi đi rừng có kỹ năng cao hay không, hãy xem cách họ xử lý với Lee Sin. Ở mọi giải đấu trên thế giới, người chơi đi rừng bắt buộc phải master vị tướng này.
 • Đường trên hoặc đường giữa: Lee Sin còn có thể được sử dụng trong vai trò người đi đường đơn, có thể là đường trên hoặc đường giữa. Meta này đã từng “nở rộ” ở một số giai đoạn của mùa 11 khi đường trên và đường giữa ưa chuộng sử dụng những vị tướng đấu sĩ tay ngắn.
 • Hỗ trợ: Tại chế độ xếp hạng, random hay thậm chí một số giải đấu, Lee Sin đã từng xuất hiện trong vai trò Hỗ trợ nhờ khả năng chống chịu, tạo giáp, bảo kê xạ thủ và tiếp cận đối phương cực tốt của mình. Nhưng so với vị trí đi Rừng và đường đơn, Lee Sin support không được dùng nhiều bằng.

Bảng ngọc tái tổ hợp cho Lee Sin mùa 12

Lee Sin Chinh Phục

Bảng ngọc tái tổ hợp cho Lee Sin mùa 12
Bảng ngọc tái tổ hợp cho Lee Sin mùa 12

Lee Sin thường sử dụng bảng ngọc chính vào nhánh Chuẩn Xác để lấy ngọc Chinh Phục.

 • Chinh phục: Tích cộng dồn sức mạnh khi tấn công kẻ địch, đủ 12 cộng dồn sẽ giúp Lee Sin hồi máu một lượng máu đáng kể bằng sát thương gây ra lên tướng. Vì là tướng cận chiến nên tốc độ tích cộng dồn Chinh Phục của Lee Sin nhanh hơn và duy trì trạng thái Chinh Phục lâu hơn.
 • Đắc thắng: Tham gia hạ gục hồi lại cho Lee Sin 12% máu và cho 20 vàng. Ngọc này sẽ giúp thầy tu mù gia tăng khả năng sinh tồn và cò quay trong giao tranh, nhất là khi sử dụng combo lao vào giữa team địch để đá một tướng dịch về.
 • Huyền thoại tốc độ đánh: tham gia hạ gục nhận thêm tốc độ đánh, đây là điểm ngọc vô cùng mạnh mẽ dành cho Lee Sin khi nó giúp vị tướng này gây nhiều sát thương bằng đòn đánh hơn.
 • Nhát chém ân huệ: nhờ việc tăng sát thương cộng thêm lên những tướng địch thấp máu, ngọc này sẽ giúp Lee Sin có thể nhanh chóng đá “bay màu” đối thủ.

Bảng ngọc phụ của Lee Sin lấy nhánh Cảm hứng

 • Bước chân màu nhiệm: nhận giày miễn phí ở phút 12 nhưng không thể mua giày trước đó và mỗi lần tham gia hạ gục khiến giày có sớm hơn 45 giây. Vì Lee Sin có khả năng gank và có mạng hạ gục sớm nên lấy ngọc này sẽ giúp Lee Sin sở hữu giày sớm và tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.
 • Thấu thị vũ trụ: +5% giảm hồi chiêu tự mọi nguồn, khi sử dụng điểm ngọc này sẽ giúp Lee đạt 45% thời gian hồi chiêu, với một vị tướng sử dụng nhiều kỹ năng như Lee Sin thì khả năng hồi chiêu thức là rất giá trị.

Ngoài ra, Lee Sin hoàn toàn có thể lấy nhánh phụ Áp Đảo để gia tăng lượng sát thương gây lên tướng địch hoặc nhánh phụ Bền Bỉ để giúp Lee Sin có khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn.

Lee Sin Sốc Điện

Bảng ngọc Lee Sin đi rừng - Sốc điện

Bảng ngọc chính lấy Áp Đảo

Lee Sin Sốc Điện sẽ tăng khả năng dồn sát thương dứt điểm mục tiêu nhanh hơn cho vị tướng này, đặc biệt là trong những cấp độ đầu tiên.

 • Sốc điện: 3 kỹ năng hoặc đòn đánh riêng biệt sẽ cộng thêm sát thương thích ứng gọi một tia sét tấn công đối phương. Đây là ngọc mà Lee Sin sát thủ phải mang để “nhất cước tất sát” tướng địch.
 • Tác động bất chợt: Tăng sát lực khi Lee Sin lao đến tấn công tướng địch.
 • Thu thập nhãn cầu: khi hạ gục hoặc tham gia hạ gục tướng địch, Lee Sin sẽ được cộng dồn sức mạnh công kích (SMCK) thích ứng.
 • Thợ săn tàn nhẫn: tham gia hạ gục gia tăng sẽ mang lại cho Lee Sin thêm tốc độ di chuyển ngoài giao tranh để nhanh chóng di chuyển sang các đường để can thiệp nếu có giao tranh hoặc tăng độ nguy hiểm khi đi “săn” mạng.

Bảng ngọc nhánh phụ Chuẩn xác

 • Đắc thắng: tham gia hạ gục hồi lại 12% máu và cho 20 vàng
 • Nhát chém ân huệ: gây sát thương lên tướng địch thấp máu

Hướng dẫn cách lên đồ Lee Sin mùa 12 chuẩn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Lee Sin đi rừng chuẩn nhất.

Thứ tự cách lên đồ Lee Sin mùa 12

Dao Găm Nham Thạch + Bình Thuốc Tái Sử Dụng: Đây là combo trang bị đi rừng chấn phái cho những vị tướng đi rừng có thiên hướng “ăn thịt”, nó sẽ giúp cho khả năng tay đổi với người đi rừng đối phương và khả năng gank sớm của Lee Sin được gia tăng đáng kể.

Trang bị Thần Thoại người chơi Lee Sin có thể chọn 1 trong 2 bao gồm:

 Chuỳ Hấp Huyết: Kích hoạch sẽ gây sát thương tương ứng với các tướng địch cạnh bên sẽ hồi máu cho Lee Sin

Chuỳ phản kích Chuỳ Phản Kích: Khi kích hoạch sẽ giúp Lee Sin lao đến một khoàng cách ngắn phía trước nên có thể thể được dùng thay thế cho các pha cắm mắt hộ thể trong trường hợp thầy tu mù “hết mắt”.

 Giày Thép Gai: Giúp gia tăng khả năng chống chịu của Lee Sin trong quá trình đi rừng sẽ đỡ tốn máu hơn hoặc giúp Lee Sin tự tin hơn trong những pha băng trụ sớm.

  Rìu Đen: Đây là trang bị “must have” dành cho Lee Sin dù đi rừng hay đường đơn vì nó cung cấp khả năng tích trữ cộng dồn để gây sát thương tương ứng. Đồng thời trang bị này còn giúp Lee Sin giảm thời gian hồi chiêu và có thế một lượng máu đáng kể.

Chuỳ gai Chuỳ gai Chùy gai Malmortius: Dùng để chống lại những vị tướng có nhiều sát thương phép. Món đồ này sẽ giúp Lee Sin gia tăng sức mạnh công kích, kháng phép và giảm hồi chiêu. Nội tại của nó là sau khi chịu sát thương khiến máu còn dưới 30% sẽ nhận một lá chắn phép đồng thời + 20 sức mạnh công kích 10% hút máu và hút máu phép cho đến hết giao tranh

Vũ Điệu Tử Thần: Giúp Lee Sin có thể tự tin ra vào giao tranh dễ dàng hơn mà không sợ bị dồn sát thương và “lên bảng” đột ngột mà chưa kịp “đá” đối phương về cho đồng đội.

  Móng Vuốt Sterak: cung cấp một lượng máu lớn cho Lee Sin và sức mạnh công kích bằng 50% sức mạnh công kích cơ bản, vừa có damage vùa có máu sẽ giúp khả năng chống chịu của vị tướng này gia tăng đáng nẻ. Đặc biệt hơn nữa là, nội tại của trang bị này khi được kích hoạt sẽ tạo thêm lá chắn bằng 75% máu cộng thêm, tăng kích thước và tăng 30% kháng hiệu ứng khi Lee Sin nhận sát thương khiến máu tụt xuống quá nhanh.

Cách lên đồ Lee Sin full sát lực

Cách lên đồ Lee Sin đi đường đơn

Cách lên đồ Lee Sin tuỳ theo từng tình huống

 • Rìu Mãng Xà: Tăng tốc độ dọn dẹp quái rừng và có lượng hút máu đi rừng lâu hơn, giúp Lee Sin can thiệp vào các đường nhanh hơn.
 • Giáp Thiên Thần: cộng giáp và sức mạnh công kích, cho Lee Sin nội tại hồi sinh sau khi chết nên có thể tự tin hơn khi bằng vào giữa team địch để InSec.
 • Giáp Tâm Linh: Cho thêm một lượng kháng phép và máu, đông thời gia tăng khả năng hút máu từ mọi nguồn. Đây là món đồ nên lên khi team địch có quá nhiều vị tướng gây sát thương phép.
 • Cưa Xích Hoá Kỹ: Sau khi Lee Sin gây sát thương sẽ tạo ra hiệu ứng vết thương sâu dùng để đối phố với những đội hình có khả năng hồi phục và hồi máu mạnh mẽ.

Ngoài ra bạn có thể sáng tạo cách lên đồ Lee Sin theo nhiều cách khác nhau, miễn sao đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn là được nhé.

Phép bổ trợ cho Lee Sin mùa 12

Đối với Lee Sin đi rừng (phổ biến nhất):

Tốc biến và Trừng phạt là combo phép bổ trợ phổ biến cho Lee Sin. Mọi Lee Sin đi rừng đều mang 2 phép bổ trợ này.

Trừng phạt thì là bắt buộc với vị tướng đi rừng còn Tốc biến là công cụ để giúp Lee Sin tăng khả năng cơ động, để kết hợp với bộ kỹ năng của mình tạo ra những pha bay nhảy “ảo ma canada”.

Tốc biếnTrừng phạt

Đối với Lee Sin đi top hoặc mid (phổ biến nhất):

Tốc Biến và Dịch Chuyển sẽ là 2 phép bổ trợ phù hợp cho Lee Sin đi đường trên hoặc đường giữa.

Nhưng nếu bạn muốn tăng khả năng “trade hit” và “solo kill” đối phương, hoàn toàn có thể chuyển Dịch Chuyển thành Thiêu Đốt, tuy nhiên bạn bị hạn chế khả năng can thiệp khi các đường giao tranh.

Cách combo Lee Sin

5 Mẹo cần biết khi bạn “Phải” chơi Lee Sin - Liên Minh 360

Cách combo Lee Sin đơn giản

Khi trao đổi chiêu thức, combo tối ưu cho Lee Sin sẽ là:

Q -> Đánh thường -> E -> Đánh thường -> E2 -> Đánh thường -> Q2 -> Đánh thường.

Kết hợp những đòn đánh thường xen kẽ giữa những kỹ năng để tối đa hóa nội tại Loạn Đả của Lee Sin, sau đó dùng vô ảnh cước để kết liễu đối phương.

Cách InSec với Lee Sin

Nếu chơi Lee Sin mà không biết InSec thì có thể coi như chưa biết chơi Lee Sin bạn nhé. Thứ tự combo InSec với Lee Sin như sau:

Q (Sóng Âm) -> Q2 (Vô Ảnh Cước) -> Cắm mắt ra phía sau tướng địch -> W (Hộ Thể) -> R (Nộ Long Cước)

LEE SIN COMBO GUIDE animated gif

Nếu không làm nhanh tay với combo này thì bạn sẽ tạo điều kiện để đối phương kịp thời tốc biến hoặc sử dụng chiếc thức lướt đi (nếu có). Vì vậy bạn có thể áp dụng combo tiếp theo.

Combo Lee Sin R + Flash (Tốc biến)

Combo R + Flash của Lee Sin như sau:

Q -> Q2 -> R + Tốc biến gần như cùng một lúc.

Những combo đang được yêu thích nhất Liên Minh Huyền Thoại

Đây là combo cho phép Lee Sin nhanh chóng đá một tướng địch về mà không thể phản ứng kịp. R > Flash cho phép đá theo hướng Lee Sin muốn nhưng vẫn còn chiêu W để hộ thể thoát thân.

Cách combo nâng cao cho Lee Sin (độ khó cao)

Một combo có độ khó cực cao được các pro-player Lee Sin như Faker, Sofm thường sử dụng đó là:

Q -> Cắm mắt -> W -> R -> Tốc biến -> Q2 -> E -> Đánh thường -> E2

Lee Sin đã mạnh lên như thế nào tại bản 8.15? - Liên Minh 360

Đây là một chuỗi combo cao cấp đòi hỏi thao tác cực nhanh nên cần luyện tập nhiều. Combo 9 nút của Lee Sin vừa có độ hiệu quả cao vừa có thể khiến cho team địch “lú” luôn.

Hướng dẫn cách nâng kỹ năng cho Lee Sin

Thứ tự nâng kỹ năng của Lee Sin có nhiều cách khác nhau.

Thông thường người chơi Lee Sin có xu hướng sẽ nâng max Q -> W -> E. Còn chiêu R thì tăng đúng cấp độ.

Cụ thể:

 • Tăng tối đa vào kỹ năng Sóng Âm/Vô Ảnh Cước (Q) để đi có thể đi gank hiệu quả hơn và liên tục hơn với lượng sát thương cũng như giảm thời gian hồi chiêu khi nâng.
 • Tiếp theo là Hộ Thể/Kiên Định (W) để lấy lượng giáp nhiều hơn, đánh theo thiên hướng hỗ trợ, chống chịu.
 • Sau đó nâng tối đa vào kỹ năng Địa Chấn/Dư Chấn (E) để gia tăng khả năng dồn sát thương vào tướng địch của Lee Sin.

Ngoài ra, Một số khác còn có thể nâng max W -> E -> Q. Một số khác nữa lại nâng max E -> Q -> W. Nhìn chung thì tuỳ vào độ thông thạo Lee Sin của người chơi cũng như tình huống trận đấu hay vị trí của Lee Sin trong team mà cách tăng kỹ năng cho vị tướng này cũng sẽ linh hoạt thay đổi.

Hướng dẫn chơi Lee Sin một cách bá đạo

Đầu trận của Lee Sin

Lee Sin là tướng đi rừng “ăn thịt” có khả năng can thiệp ở các đường cực sớm nhờ tốc độ dọn rừng nhanh, lượng sát thương lớn nên bạn hãy tận dụng ưu điểm này.

Khi game đấu bắt đầu, bạn hãy có gắng ăn xong 2 bãi bùa chính và một vài bãi quái rừng thật nhanh để đạt level 3. Lúc này bạn đã có đủ bộ chiêu thức để ra đường gank và ăn mạng được rồi, tất nhiên nếu bạn xử lý kỹ năng Lee Sin thật tốt nhé.

Trong trường hợp đối thủ chơi an toàn, chủ động chơi thủ hoà, đợi lính đến sát trụ để last hit, bạn có thể tranh thủ sang cướp rừng của đối phương để khiến rừng đối phương chậm tăng tiến sức mạnh hơn. Sở dĩ bạn làm được điều này vì đồng đội ở các đường có thể hỗ trợ vì họ đẩy đường nhanh hơn trong khi đồng đội đối phương đang bận ăn lính dưới trụ.

Giữa trận của Lee Sin

Đây là giai đoạn quyết định đâu là người chơi Lee Sin giỏi. Khi đã có kha khá trang bị thì đây là lúc bạn phải “lên tiếng” để đảo gank liên tục nhằm mang lại lợi thế cho các đường và cho chính bản thân mình. Bạn cần phải kiểm soát mục tiêu, tạo áp lực liên tục lên các đường của đối phương khiến họ hoang mang, không dám bước lên cao ăn lính.

Nếu chỉ loanh quanh trong rừng mà chẳng mang lại ưu thế nào cho team mình thì con Lee Sin trong tay bạn chẳng khác nào không tồn tại cả.

Cuối game của Lee Sin

Về cuối trận lượng sát thương của Lee Sin không được ấn tượng bằng một số tướng đi rừng khác, một phần do tướng địch đã có thêm trang bị để gia tăng sát thương và khả năng chống chịu. Nên tốt nhất bạn nên giải quyết ván đấu sớm nếu cầm Lee Sin.

Nếu phải kéo về late thì nhiệm vụ của người chơi Lee Sin lúc này là kiểm soát tầm nhìn, lựa chọn vị trí và tìm thời điểm thuận lợi lao vào tạo ra những pha combo InSec chuẩn xác đá tướng chủ lực của đối phương về để đồng đội có thể nhanh chóng hạ gục mục tiêu, giành lợi thế trong giao tranh.

Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của Lee Sin

điểm yếu của lee sin

Điểm mạnh của Lee Sin

 • Lee Sin sở hữu độ cơ động cao nhờ kỹ năng E có khả năng vượt địa hình khi đu vào mắt hay đồng đội
 • Có rất nhiều cách kết hợp kỹ năng (combo) để tạo nên những pha ra mở combat, những pha highlight cực kỳ ảo diệu.
 • Tốc độ dọn dẹp quái rừng nhanh, không mất nhiều máu có thể dễ dàng xăm lăng hoặc tổ chức cướp rừng đối thủ.
 • Không sử dụng mana, khả năng hồi phục đáng kể nên có lợi thế hơn những tướng đi rừng sử dụng mana khác.
 • Khả năng tạo đột biến lớn với chiêu cuối – Nộ Long Cước nếu biết cách sử dụng hiệu quả trong giao tranh có thể nhanh chóng cô lập một tướng địch “đá” về team mình.
 • Là tướng đi rừng có khả năng gank từ rất sớm (level 3 là có thể gank được rồi) và nếu có lợi thế sớm thì có thể tạo ra áp lực cực lớn lên cả ba đường
 • Khả năng kiểm soát mục tiêu tuyệt vời nhờ khả năng dọn dẹp quái rừng nhanh và hỗ trợ đồng đội của Lee Sin.

Điểm yếu của Lee Sin

 • Sức mạnh và độ hiệu quả của Lee Sin giảm dần khi thời gian trận đấu kéo dài, tướng địch có đầy đủ trang bị và khả năng chống chịu thì vị tướng này gần như bị vô hiệu hoá.
 • Yêu cầu người chơi phải có kỹ năng và thao tác tay ở tốc độ cực cao vì nếu sử dụng Lee Sin không thuần thục sẽ rất dễ để tạo ra những pha combo “đi vào lòng đất” “hay “bóp dái” đồng đội.
 • Yếu tố quyết định khả năng gank của Lee Sin chính là kỹ năng Q, nhưng chiêu thức này là chiêu định hướng. Đi gank mà hụt Q thì khả năng fail gank của Lee Sin là rất cao.
 • Là tướng có thể gây áp lực đầu game nên nếu Lee Sin bị đối phương kiểm soát tốt sẽ rất “tù”, từ tướng “ăn thịt” thành tướng “ăn cỏ”.

Khi nào bạn nên pick Lee Sin?

 • Khi bạn tự tin vào kỹ năng cá nhân và độ nhuần nhuyễn với Lee Sin của mình
 • Khi team bạn sở hữu một đội hình đánh early game mạnh, có khả năng cầu tuyết khủng khiếp
 • Khi team địch có nhiều vị tướng máu giấy, không có nhiều kỹ năng “đào tẩu”

Cách khắc chế và vô hiệu hoá Lee Sin

Tướng khắc chế Lee Sin

EliseRivenUdyrRammusEkkoRek'Sai

Tướng mạnh hơn Lee Sin

Kha'ZixOlafGragasSejuaniAatroxQiyana

Tổng kết

Trên đây là cách lên đồ Lee Sin mùa 12 hiệu quả với tỉ lệ thắng cao. Hy vọng những ai đang có ý định chơi Lee Sin mùa này sẽ biết cách build đồ cho vị tướng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *