Bóng đá pressing là gì?

Trước lúc định nghiên cứu sâu hơn về lối chơi pressing trong bóng đá, thì ta cần nắm bắt được khái niệm của từ “pressing”. Trong tiếng Anh, “pressing” là một kiểu động từ đang chia ở dạng hiện tại tiếp diễn với từ gốc là từ “press”, nghĩa là ấn, ép lại, làm chặt lại hay siết lại (1 vật, đồ vật). Hay khi chơi 1 trò chơi có sử dụng điều khiển điện tử bằng tay, chúng ta cũng hay thấy cụm từ “press any button”, cũng có ý nghĩa là ấn vào 1 phím bất kỳ nào đấy.

Theo những chuyên gia từ công ty thể thao nha cai W88 thì thực tế trong bóng đá, “pressing” là một từ chỉ chiến thuật tạo sức ép, gia tăng áp lực ở một hay nhiều hướng lên đội đối thủ. Pressing trong bóng đá luôn luôn bao gồm những chỉ tiêu chiến lược, kể cả lúc đang triển khai cách đá tấn công hoặc phòng thủ thì pressing đều có nghĩa là tăng áp lực lên đối thủ.

Nói 1 cách dễ dàng thì pressing chính là tạo nhiều áp lực làm đối thủ xao nhãng và chẳng thể đá theo kế hoạch của họ.

Những chiến lược của bóng đá pressing là gì?

Pressing tầm thấp (Low Press)

Đây là cách tạo áp lực lên đối phương trên phần sân của mình, tức là lúc đối thủ đang tấn công. 1 trong những yêu cầu gắt gao là tất cả các cầu thủ đều buộc tham gia pressing, qua đấy là điều rất khó tiến hành 1 cách đồng bộ. Điểm mạnh của pressing tầm thấp là tuyến hậu vệ lùi sâu, dễ dàng phòng thủ và tấn công. Điểm yếu của nó là rất tốn sức nếu đối phương có thể dãn đội hình tốt.

>>> Xem thêm: Game bai doi thuong uy tin

Pressing là gì – Pressing tầm trung (Midfield Press)

Là hình thức gây sức ép lên đối thủ ở phần giữa sân, khi những tiền vệ cầm bóng. Điều này mục đích ngăn cản các pha tổ chức tấn công của đối phương qua giữa sân, tuy nhiên yêu cầu các tiền vệ có kỹ năng tốt và nhất là thể lực dồi dào để chạy theo bóng.

Pressing tầm cao (High Press)

Đây là một trong các đề án pressing mới được sử dụng trong giai đoạn trở lại đây. Phương pháp là các tiền đạo và tiền vệ tạo áp lực lên hàng thủ và thủ môn đối phương khi có bóng, nhằm ép đối phương phải gặp sai lầm. Nguyên tắc của điều này là những trung vệ, thủ môn trước kia thường không có kỹ thuật tốt cho nên sẽ khó vững vàng trước áp lực.

Jurgen Klopp được cho là đối tượng đã áp dụng chiến lược pressing tầm trung và tầm cao 1 cách thuần thục khi dẫn dắt Borussia Dortmund. Ngoài ra, HLV Pep Guardiola cũng là một người sử dụng chiến lược này một cách thuần thục,giúp cho Barcalona độc chiếm châu Âu trong 1 giai đoạn lâu dài. Nguyên lý chiến lược của Pep là phải pressing đoạt bóng trong vòng 7 giây sau khi mất bóng.

Pressing tầm cao (High Press)

Ưu điểm, điểm yếu của pressing

Lối đá của Pressing sẽ có các ưu điểm và điểm yếu riêng biệt. Tùy vào đội hình đá bóng mà những huấn luyện viên sẽ đề ra sách lược chi tiết phù hợp nhất.

Ưu điểm của pressing

Cách chơi pressing có thể coi là phản công nhưng mà về phòng thủ là 1 nhược điểm của pressing vì nó có thể coi là bỏ lỡ vấn đề sử dụng cách đánh truyền thống của đội. Nếu như đối phương thực hiện 1 pha chuyền đi bằng lối chính diện hay đường chéo thì việc dùng pressing để dành lại bóng là hết sức khó khăn.

Nhược điểm của pressing

Nhược điểm rõ ràng của pressing có thể nói tới như:

  • Dễ dàng bị hao năng lượng và thể lực do phải di chuyển nhiều
  • Để đối thủ ra khỏi vòng vây pressing thì đội sẽ gặp hiểm nguy ở hướng khung thành.
  • Lỗ hổng chiến lược bị phá khi đối thủ sử dụng cách chơi dân gian trực diện.
  • Cần phải có những cầu thủ tập luyện sức bền tốt cùng với cách đá trí tuệ, nắm rõ được kỹ thuật.

Muốn rời được Pressing trong bóng đá thì mọi người cần mở rộng không gian chơi bóng ra. Nôm na dễ hiểu rõ hơn, nếu như Pressing làm hẹp lại diện tích chơi bóng của anh em thì có thể khắc phục bằng cách lan rộng, nghĩa là sẽ đem bóng ra biên qua những pha chuyền xa vượt lộ tuyến, thậm chí là ra sau hậu vệ đối thủ.

Đôi khi nếu như tỉnh hơn, bạn tuyệt đối có thể gài bẫy ngược với các đội bóng sử dụng Gegenpressing, vây họ về một phía rồi thực hiện tấn công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản công, khiến nâng cao vận may ghi bàn hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *