Khi xem tin tức bóng đá, chúng ta thường hay nghe tới cụm từ “Bẫy việt vị”. Vậy đó là gì?. Những thông tin liên quan đến bẫy việt vị và cách sử dụng nó để ghi điểm bàn thắng tuyệt đối cho đội sẽ được giải đáp đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về việt vị 

Để tìm hiểu Bẫy việt vị là gì, trước hết chúng ta cần phải nắm rõ về Việt Vị. 

Việt vị trong bóng đá
Việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi đơn giản gặp trong trận bóng đá. Được đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng các đội thi đấu. Luật việt vị là là luật bóng đá được đưa ra bởi FIFA và đã được áp dụng trên gần như là toàn thế giới. 

Cách nhận biết lỗi việt vị (theo quy định của FIFA)

Xét về vị trí, giả sử chúng ta có hai đội bóng là A và B. Lúc này, việt vị diễn ra khi cầu thủ của đội B đứng ở bên phần sân của đội A, cộng thêm giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A không có quá 2 cầu thủ của đội A. (thủ môn đội A cũng được xem là một cầu thủ). Vậy thì để không bị phạt lỗi việt vị, trong khoảng giữa cầu thủ đội B và thủ môn của đội A phải có 2 cầu thủ đội A trở lên.

Tình huống việt vị trong bóng đá
Tình huống việt vị trong bóng đá

Đó là về vị trí, còn một điều kiện nữa mà phải có nó thì lỗi việt vị mới được áp dụng. Đó là khi cầu thủ đội B đã đứng ở vị trí việt vị và đồng thời nhận đường chuyền bóng từ đồng đội của mình. Khi nhận bóng, cầu thủ B đứng sau quả bóng, tức là đang có hướng di chuyển về phía khung thành của đối phương.

Như vậy tổng kết lại, khái niệm việt vị được hiểu là khi cầu thủ đáp ứng những điều kiện như sau: 

  • Cầu thủ đã đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội còn lại trong khoảng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương
  • Cầu thủ đó có nhận đường chuyền bóng từ đồng đội của mình 
  • Cầu thủ đó đứng về hướng tấn công khung thành đội bạn

Với những điều kiện đầu tiên, thủ môn lúc này được tính là một cầu thủ của đội họ. 

Lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Lỗi việt vị sẽ không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của đội bóng. Tuy nhiên nó làm ảnh hưởng tới mạch tấn công, nhiều tình huống bàn thắng ghi điểm không được công nhận. Trọng tài biên là người có quyền quyết định trong việc đưa ra mức xử phạt việt vị. Khi phát hiện tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu cho trọng tài chính.

Mặc dù được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong khi thi đấu, một số trường hợp các cầu thủ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào thì hình phạt đều sẽ là đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Phạt lỗi việt vị
Phạt lỗi việt vị

Xử phạt lỗi việt vị được thực hiện khi trọng tài chính cắt còi dừng trận đấu. Lúc đó, đội được việt vị sẽ hưởng một quả phạt gián tiếp từ vị trí mà cầu thủ đội tấn công mắc lỗi.

Những quả phạt từ lỗi việt vị thông thường đều sẽ không mang lại nguy hiểm cho đội bị phạt. Bởi vì vị trí mắc lỗi việt vị thường nằm ở phần sân của đối phương, do đó nó cũng tương tự như một quả phát bóng lên.

Với sự kết hợp của những yếu tố công nghệ hiện đại, người ta đã áp dụng công nghệ VAR (Video assistant referee) và trận đấu nhằm xác định lỗi việt vị, đem lại tính công bằng và độ chính xác cho trận đấu. Việc xác định lỗi việt vị với công nghệ này ước tính chính xác đến 98%. Hỗ trợ cho trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Những lưu ý về lỗi việt vị mà bạn cần biết

Một số điểm lưu ý của lỗi việt vị mà bạn cần biết để tránh nhầm tưởng sai và gây ảnh hưởng xấu đến kết quả của trận bóng. 

Một điểm lưu ý đầu tiên là không phải cầu thủ không được nhận bóng khi đang ở tư thế việt vị. Bởi vì lỗi việt vị chỉ được tính trước khi đồng đội chạm bóng để chuyền. Sau khi đồng đội đã chạm đước bóng và chuyền đi, thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận bóng. Miễn là chúng ta không rơi vào tư thế việt vị trước khi được đồng đội chuyền bóng.

Lưu ý về luật việt vị
Lưu ý về luật việt vị

Điểm lưu ý tiếp theo đó là việt vị chỉ được tính khi chúng ta nhận bóng từ đồng đội của mình, đối với trường hợp nhận bóng từ đội bạn thì không tính lỗi việt vị.

Trong trường hợp cầu thủ đã đứng ở vị trí việt vị, thì vẫn có thể nhận bóng tiếp xúc với bóng mà không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau:

  • Trường hợp quả ném biên
  • Trường hợp quả phạt góc
  • Trường hợp quả phát bóng

Tổng quan về bẫy việt vị

Khi đã nắm được quy tắc, cũng như là những lưu ý và điều kiện để cấu thành lỗi việt vị. Các đội bóng thường xây dựng chiến thuật bẫy việt vị.

Cách thực hiện bẫy việt vị

Bẫy việt vị thường được giăng ra trong những tình huống đá phạt và chuyền dài với mục đích đưa cầu thủ tấn công của đội bạn rơi vào tư thế việt vị trước khi bóng được chuyền đi. 

Cách thực hiện bẫy việt vị
Cách thực hiện bẫy việt vị

Bẫy việt vị được tiến hành thực hiện bởi sự thống nhất giữa các cầu thủ đội phòng ngự. Ban đầu, các cầu thủ của đội phòng ngự sẽ đứng ở tư thế giống như bình thường, khi bắt đầu nhận thấy cầu thủ đội tấn công đang chuẩn bị lấy đà chuyền bóng, thì ngay lập tức, tất cả các cầu thủ của đội phòng ngự đều dâng lên cao và vượt lên trên các cầu thủ đội tấn công.

Khi đó, các cầu thủ đội tấn công sẽ rơi vào bẫy việt vị của đội phòng ngự. Và nếu một trong những cầu thủ của đội tấn công chạm bóng thì sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Những lưu ý khi thực hiện bẫy việt vị

Trên thực tế, việc thực hiện bẫy việt vị không hề dễ dàng. Các cầu thủ của đội phòng ngự phải thật sự hiểu ý nhau. Đồng thời, phải tính toán chính xác ngay thời khắc quyết định dâng cao toàn bộ đội hình khi cầu thủ của đội tấn công đã chạm và chuyền bóng.

Lưu ý khi thực hiện bẫy việt vị
Lưu ý khi thực hiện bẫy việt vị

Nếu đội hình dâng cao sau đó thì bẫy việt vị thất bại. Lúc này, thủ môn sẽ rơi vào trạng thái đối mặt với rất nhiều cầu thủ đối phương làm cho đội đối phương dễ dàng ghi bàn thắng

Trong tình huống bẫy việt vị 1:1, tức là giữa một tiền đạo và một hậu vệ của hai đội. Thì cách thức tương tự cũng sẽ diễn ra.

Hậu vệ sẽ có xu hướng đứng cao hơn so với tiền đạo của đội bạn và so với đường biên ngang của đội phòng ngự. Khi đó, nếu tiền đạo của đội bạn không nhận biết kịp mà nhận bóng trong tư thế đó thì sẽ rơi vào bẫy việt vị. Ngược lại nếu bẫy việt vị không thành thì đó sẽ là cơ hội tốt cho tiền đạo đội tấn công.

Tổng quan về phá bẫy việt vị 

Khi đứng phương diện là một đội bóng đang thi đấu, sẽ có lúc đối thủ của bạn cố tình lừa bạn vào tình huống việt vị để phá hỏng kế hoạch tấn công mà đội bạn đã chuẩn bị. Vì vậy ngoài việc nắm rõ việc bẫy việt vị thì bạn cũng cần phải nắm rõ việc phá bẫy việt vị như thế nào để giành được cơ hội ghi bàn thắng.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong bóng đá, nói một cách dễ hiểu, bạn có thể lừa hậu vệ đội bạn bằng cách đứng thấp hơn một chút so với họ, khi đồng đội có chuẩn bị chuyền bóng, bạn ngay lập tức phải sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này cần rất nhiều sự nhạy bén và tốc độ của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Ông hoàng phá bẫy việt vị Filippo Inzaghi
Ông hoàng phá bẫy việt vị Filippo Inzaghi

Các cách để phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá vỡ được bẫy việt vị của đổi thủ, chúng ta cần phải biết cách kiểm soát lối chơi cũng như là tốc độ của trận đấu, khiến đối thủ phải chơi theo cách của bạn, từ đó sẽ phá vỡ mọi bẫy mà đối thủ đã dành sẵn cho chúng ta lọt vào. 

Những cầu thủ hậu vệ thông thường sẽ không đứng quá sát cầu môn mà thay vào đó, họ sẽ đứng cao hơn vị trí của tiền đạo đối phương một chút nhằm mục đích “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đó. Nắm được điều này, các cầu thủ vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để khi điểm được bóng không bị trọng tài cất còi.

Có 2 cách để phá bẫy việt vị chủ yếu:

Cách 1

Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ vị trí tiền đạo hay cầu thủ chịu trách nhiệm dâng cao tấn công phải luôn luôn đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. 

Nếu đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng ở gần đường biên ngang hơn so với hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó sẽ rơi vào thế việt vị. Khi đó chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương cho đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, ngay lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển tốc độ vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Tình huống phá bẫy việt vị trong sân
Tình huống phá bẫy việt vị trong sân

Cách 2

Ngoài ra còn có cách phá bẫy việt vị khác vô cùng hiệu quả. Ở trường hợp này, các cầu thủ tiền đạo sẽ áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng tới ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng. Thay vào đó là ra dấu hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Cách này được xem là cách toàn diện và dễ lừa được các hậu vệ nhất.

Những lưu ý để phá bẫy việt vị một cách hiệu quả

Để phá bẫy việt vị một cách hiệu quả, các cầu thủ phải nhanh nhẹn và tốc độ di chuyển tốt. Nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân cần thiết để có thể thành công tạo ra pha tấn công một các hiệu quả nhất.

Khả năng chọn vị trí chính là khả năng mà các cầu thủ có thể luồn lách qua những khoảng trống của hàng thủ đối phương. Nếu khả năng chọn vị trí của cầu thủ càng tốt thì sẽ càng có nhiều cơ hội đứng ở vị trí dễ nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội nhất.

Lưu ý khi sử dụng chiến thuật bẫy việt vị

Tuy nhiên, các cầu thủ cũng cần phải cẩn thận vì đôi lúc việc “phá bẫy việt vị” không thành công mà ngược lại khiến cầu thủ bị rơi vào trạng thái “lỗi việt vị”  dẫn đến phản ứng không kịp và không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối phương. Khoảng trống càng lớn thì sẽ khiến tiền đạo nhầm tưởng đó là những cơ hội nhưng thực tế là họ đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Điều quan trọng cần phải nhớ là không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển một cách dễ dàng. Việc phá bẫy việt vị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ việc chạy chỗ cũng như chiến thuật của đối phương.

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về Bẫy việt vị và cách sử dụng nó để ghi điểm bàn thắng tuyệt đối cho đội từ đó nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng bóng đá. Hi vọng những thông tin trên là nguồn kiến thức bổ ích cho bạn. Giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và học hỏi những kiến thức liên quan đến đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *