Là một trong những vị tướng dễ chơi nhất và có khả năng thăng tiến sức mạnh vô hạn theo thời gian hiếm hoi trong Liên Minh Huyền Thoại nhờ “cắm mặt” vào farm kỹ năng Q – Quyền trượng linh hồn, Nasus được rất nhiều người chơi sử dụng tại máy chủ Việt Nam. Nasus “được farm” và có đồ là nỗi ám ảnh với những đội hình “đù” và thiếu cơ động về cuối ván đấu; bổ đến đâu là “toác đầu” đến đấy mà chẳng có vị tướng nào cản nổi. Trong bài viết này, hãy cùng vethan.vn tìm hiểu cách nâng bảng ngọc Nasus và build đồ cho vị tướng này như thế nào cho hiệu quả nhất nhé.

Bảng Ngọc Nasus Mùa 12
Bảng Ngọc Nasus Mùa 12

Nasus đi lane nào?

Đường trên và Rừng là 2 vị trí phù hợp dành cho Nasus.

Bảng ngọc Nasus mùa 12

Nên chọn bảng ngọc Nasus theo hướng đa dụng hoặc chống chịu, thêm chỉ số tốc độ di chuyển và trang bị tank, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách chơi Nasus AP cũng khá mạnh.

Bảng ngọc Nasus đường trên:

Bảng Ngọc Nasus Mùa 11 - Cách Chơi Nasus Tốc Chiến

hoặc

Guide Nasus mùa 10: Cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, cách lên đồ tướng Nasus TopNasus Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách lên đồ Nasus Top Fam 1K Q | Phegame.Net

Bảng ngọc Nasus Sức Mạnh Phép Thuật:

Hướng Dẫn - Bảng Ngọc Mới Dành Cho Nasus Vừa Mạnh Vừa Trâu | Mộng Chiến Thần

Bảng ngọc Nasus đi rừng:

Bảng ngọc Nasus mùa 8 solo TOP - ngọc tái tổ hợp

Hướng dẫn cách lên đồ cho Nasus

Nasus có khả năng tăng tiến sức mạnh theo thời gian vô hạn nhờ chăm chỉ farm Q thế nên vị tướng này không cần quá nhiều trang bị sát thương nhưng vẫn có thể reo rắc nỗi kinh hoàn cho team địch.

Trang bị khởi đầu

Khiên Doran sẽ là trang bị khởi đầu gần như hoàn hảo cho Nasus đi đường trên với lượng máu cộng thêm và khả năng hồi máu đến từ trang bị này. Bên cạnh đó, với một Bình Máu mang theo sẽ giúp Nasus trụ đường tốt hơn trong giai đoạn đầu đầy khốn khó.

Ngoài ra, một số người chơi cũng thường khởi đầu với trang bị Bình Thuốc Biến Dị .

Trang bị hoàn chỉnh

Búa Rìu Sát Thần (Trang bị Thần Thoại): Đây là trang bị sát thương duy nhất và đầu tiên mà Nasus lên trong toàn bộ ván đấu. Sau khi Nasus sử dụng một kỹ năng thì đòn đánh tiếp theo của hắn sẽ cho điểm hồi máu và tăng sát thương chuẩn. Với Búa Rìu Sát Thần, Nasus sẽ rất mạnh những pha bổ Q và trong những tình huống đẩy lẻ, đồng thời mang lại khả năng cân 1, cân 2, cân 3 dũng mãnh cho Nasus.

Giày Thép Gai: Với thông số 20 giáp và 45 tốc độ di chuyển cộng thêm sẽ giúp Nasus có sự cứng cáp trong những pha giao tranh cũng như và độ cơ động hơn khi di chuyển đẩy lẻ hay bắt lẻ hay trốn chạy.

Tim Băng: Món trang bị này cho Nasus khả năng chống chịu mạnh mẽ, lượng năng lượng và giảm thời gian hồi chiêu để có thể thoải mái farm Q liên tục để ăn lính, tăng tiến sức mạnh nhanh chóng hơn. Đây được xem là một món đồ tuyệt vời cho Nasus dùng để chống lại các xạ thủ bên phía đối phương

Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại những đội hình có nhiều sát thương phép bên team địch. Ngoài ra, trang bị Giáp Tâm Linh còn giúp Nasus hồi phục mạnh mẽ hơn nhờ tính năng gia tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%. Ngoài ra còn cho điểm giảm thời gian hồi chiêu nữa nên Nasus lại càng mạnh hơn với khả năng bổ Q liên tục.

Giáp Liệt Sĩ: Giúp Nasus gia tăng tốc độ di chuyển để trở nên đáng sợ hơn trong những tình huống truy đuổi “con mồi”. Hơn nữa, sau khi có đủ cộng dồn Giáp Liệt Sĩ, đòn đánh tiếp theo của Nasus sẽ làm chậm đối phương và gây thêm sát thương, quá tuyệt vời cho Nasus phải không nào.

Giáp Gai: Giáp Gai cho Nasus khả năng phản sát thương đến từ đối phương. Đây sẽ là trang bị khắc tinh khó chịu của các xạ thủ hoặc những tướng nhiều sát thương chí mạng như đấng Yasuo phía bên kia đối phương. Ngoài ra, hiệu ứng Vết Thương Sâu đến từ trang bị Giáp Gai này cũng giúp Nasus khắc chế khả năng hồi máu của đối phương hiệu quả hơn.

Trang bị tình huống

Móng Vuốt Sterak: Đặc điểm của trang bị này là sau khi nhận sát thương khiến Nasus tụt máu xuống dưới 30%, hắn sẽ được nhận 200 lá chắn với mỗi cộng dồn cuồng nộ mà hắn sở hữu. Trang bị này sẽ giúp Nasus bổ Q đau hơn và sống lâu hơn trong giao tranh để tạo độ khó chịu cho team địch.

Thú Tượng Thạch Giáp: Khi kích hoạt, Nasus sẽ được nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong 2.5 giây giúp Nasus có thể chống chịu một lượng sát thương khổng lồ từ phía địch. Nếu kết hợp với chiêu cuối, Nasus sẽ gia tăng kích thước đáng nể, đủ để đối phương phải dè chừng. Đây sẽ là một món đồ chống chịu hiệu quả nếu team đang thiếu một tanker mạnh mẽ ở tuyến đầu.

Khiên Băng Randuin: Xạ thụ mà gặp Nasus lên món đồ này thì xác định là buông chuột luôn. Đây là trang bị cực kỳ lợi hại cho Nasus khi chạm trận với những kẻ địch có nhiều trí mạng hay những xạ thủ bắn tay phía bên team địch vì khả năng làm chậm, giảm sát thương cũng như giảm tốc độ đánh. Ngoài ra, khiên băng sẽ giúp gia tăng lượng giáp và lượng máu của Nasus đáng kể.

Phép bổ trợ cho Nasus

Tốc biếnDịch chuyển

Tốc Biến: Đây là phép bổ trợ không thể thiếu của gần như hầu hết các vị tướng trong LMHT và Nasus cũng không phải ngoại lệ. Tốc Biến sẽ giúp một vị tướng “đù” như Nasus có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi. Hoặc nhanh chóng tiếp cận các vị trí chủ lực của đối phương để gây sát thường và kết liễu chúng.

Dịch Chuyển: Dịch Chuyển sẽ giúp Nasus có thể quay trở lại đường một cách nhanh chóng để tiếp tục farm Q trong quá trình đi đường. Hoặc nhanh chóng có mặt trong những điểm nóng tại các khu vực đường khác trong ván đấu.

Nếu Nasus được sử dụng trong vai trò người đi rừng thì thay Dịch Chuyển bằng Trừng Phạt.

Hướng dẫn cách chơi Nasus

Tham khảo cách chơi Nasus:

Cách chơi Nasus ở giai đoạn đầu ván đấu

Là một vị tướng cần tương đối nhiều thời gian để tích lũy và tăng tiếng sức mạnh cần thiết  từ kỹ năng Q đồng thời cũng là tích luỹ một lượng  trang bị đủ đầy nhằm gia tăng sức chống chịu cũng như lượng sát thương có thể gây ra. Cho nên người chơi là Nasus phải xác định “khổ trước sướng sau”.

Trong giai đoạn đầu ván đấu, bạn nên tập trung “cắm mặt” vào việc farm lính cũng như giữ máu khi trao đổi chiêu thức để trụ đường lâu nhất có thể. Tránh những pha khiêu khích từ đối phương để lao vào những pha solo không cần thiết, làm chậm tốc độ tăng tiến sức mạnh của mình.

Hãy chú ý cắm mắt cũng như kiểm soát tốt những vị trí xung quanh khu vực rừng của nhà mình và đối phương để tránh việc bị rừng bạn gank quá sớm khiến Nasus bị thọt. Hãy nhờ rằng, Nasus thực sự là một vị tướng rất mạnh nhưng với trang bị đủ đầy và được farm, còn nếu thọt thì Nasus rất khó để có thể gượng lại ở phía sau trận đấu – chẳng khác nào “bia tập bắn” cho team bạn cả.

Trong quá trình đi đường, hãy chủ động kêu gọi sự hỗ trợ của người đi Rừng hoặc đường giữa lên can thiệp, hạ gục đối phương để việc đi đường của bạn có thể thoải mái hơn, có nhiều tiền để mua trang bị và mạnh sớm hơn.

Nếu có những giao tranh nhỏ lẻ xảy ra, hãy xem xét thế lính cũng như lợi thế mà team bạn đang có để đưa ra quyết định có nên Dịch Chuyển tham gia giao tranh hay mặc kệ tiếp tục cắm mặt vào farm. Trong giai đoạn đầu, khả năng chống chịu và sức sát thương của Nasus chưa thật sự ấn tượng, vì vậy hãy vào giao tranh đúng lúc và rút lui khi không nắm trong tay cơ hội chiến thắng.

Cách chơi Nasus ở giai đoạn giữa và cuối ván đấu

Khi đã sở hữu một lượng Q tốt và có từ một đến hai trang bị trấn phái, việc di chuyển và farm lính của Nasus trở nên khá dễ dàng. Lúc này khả năng solo một với một của Nasus đã mạnh mẽ hơn nên người chơi có thể tự tin cạch tay đôi với đối thủ đi cùng đường với bạn và đẩy lẻ chủ động hơn.

Tuy vậy, bạn vẫn phải chủ động di chuyển liên tục đến đón các đợt lính nhằm có khoảng trống để farm tích lũy sức mạnh ở hai cánh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chịu khó di chuyển cùng đồng đội mỗi khi kiểm soát mục tiêu lớn hoặc Dịch Chuyển khép góc trong những tình huống giao tranh để tìm kiếm mạng hạ gục, giúp bạn giàu hơn và mạnh hơn.

Cuối trận đấu là thời điểm Nasus đã có những trang bị cần thiết với một lượng Q tích luỹ lớn. Đây là lúc Nasus có thể tự tin lao vào giao tranh nhắm vào các chủ lực đối phương với sự cứng cáp và lượng sát thương khủng khiếp của mình.

Hãy chủ động sử dụng Tốc Biến để dễ dàng tiếp cận tướng chủ lực của đối phương để bổ  những cú Q mạnh như trời giáng vào đầu chúng. Nasus có thể thoải mái cân từ 2 đến 3 thành viên đối phương giai đoạn này và lực đẩy trụ của Nasus cũng rất mạnh. Chủ động đẩy đường và dịch chuyển mỗi khi giao tranh lớn nổ ra.

Mẹo chơi Nasus thú vị bạn có thể áp dụng như sau:

Nasus là một vị tướng khá dễ chơi nhưng đòi hỏi ở người chơi sự kiên nhẫn, cùng một chút tính toán. Hãy cố gắng farm lính và kết liễu chúng bằng Quyền Trượng Linh Hồn để gia tăng sức mạnh của mình dần dần theo thời gian.

Do không có sự cơ động trong chiêu thức, việc mua những trang bị có khả năng làm chậm đối thủ là hết sức cần thiết cho Nasus. Đừng để tình trạng Nasus bật chiêu cuối, lao vào lên như một vị thần mà kẻ địch đã cao chạy xa bay từ lúc nào.

Trong giao tranh tổng, hãy cố gắng lao vào giữa đội hình địch và sử dụng Lửa Tâm Linh cùng Cơn Thịnh Nộ Của Sa Mạc thật chuẩn xác và hợp lý để tối ưu hoá sát thương có thể gây ra trên kẻ thù.

Nasus còn sở hữu cho mình khả năng hồi máu rất tốt. Đừng ngần ngại việc trao đổi chiêu thức bằng những đòn đánh thường mà lãng phí đi khả năng này khi đi đường.

Bảng nâng kỹ năng theo từng cấp cho Nasus

Có 2 cách nâng kỹ năng có Nasus thường dùng nhất tùy thuộc vào ý thích của từng người chơi và đối thủ như thế nào.

Cách 1: Nasus tăng max: Q => W => E. Nếu đối thủ là các tướng Đấu sĩ có khả năng áp sát nhanh tấn công mạnh.

Cách 2: Nasus tăng max: Q => E => W. Nếu đối thủ là các tướng trâu bò, tanker chống chịu.

Cách 3: Nasus tăng max: E => Q =>W. Dành cho những ai thích chơi Nasus SMPT.

 • Quyền Trượng Linh Hồn (Q) là kỹ năng gây sát thương chính và mạnh nhất của Nasus, cho nên cần ưu tiên tăng tối đa trước nhất.
 • Còn hai kỹ năng Lão Hóa (W) và Lửa Tâm Linh (E) thì có thể tùy theo trận đấu và đối thủ mà người chơi Nasus có thể linh hoạt cộng để phù hợp nhất với tình huống.
 • Chiêu cuối Cơn Cuồng Nộ Sa Mạc – R => sẽ biến Nasus thành “Thần Khuyển” thì nâng theo đúng cấp độ.

Nội tại – Kẻ Nuốt Chửng Linh Hồn

Nasus hút năng lượng tinh thần của đối thủ, cho hắn thêm Hút Máu.

Kỹ năng Q: Quyền Trượng Linh Hồn

Nasus được cường hóa sức mạnh đòn đánh tiếp theo sau khi kích hoạt. Nếu Quyền Trượng Linh Hồn hạ gục được mục tiêu, sát thương của kỹ năng này sẽ được cộng thêm từ 6 đến 12 nếu mục tiêu bị hạ gục là Tướng, quái to hoặc lính to.

Kỹ năng W: Lão Hóa

Nasus làm lão hóa một mục tiêu khiến cho nạn nhân bị giảm mạnh Tốc độ Di chuyển đi 35% và Tốc độ Đánh đi 50% trong 5 giây và gia tăng theo thời gian.

Kỹ năng E – Lửa Tâm Linh

Nasus tạo ra một ngọn lửa tâm linh tại vị trí đã chọn, gây sát thương phép và làm giảm Giáp của tất cả những kẻ địch đứng trên đó khiến chúng chịu thêm sát thương phép mỗi giây.

Chiêu cuối – Cơn Cuồng Nộ Sa Mạc

Khi kích hoạt Nasus được cường hóa bởi cơn bão trong 15 giây, giúp tăng máu tối đa và được nhận thêm giáp và kháng phép. Ngoài ra, trong thời gian chiêu R hoạt động, Nasus sẽ gây sát thương phép theo % máu tối đa của những kẻ địch cạnh bên và nhận giảm 50% hồi chiêu của Quyền Trượng Linh Hồn.

Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng Nasus

Điểm mạnh của Nasus

 • Là vị tướng có sự tăng tiến sức mạnh vô hạn với thời gian, ván đấu càng kéo dài Nasus càng mạnh.
 • Có khả năng làm chậm kèm theo sát thương lớn khiến Nasus vô cùng khó chịu.
 • Có khả năng hồi phục và trụ đường tốt với kỹ năng Q.
 • Khi team có lợi thế, Nasus là vị tướng có khả năng đẩy đường đơn lẻ cực tốt và rất khó bị hạ gục.
 • Tốc độ phá trụ nhanh vì chiêu Q có thể gây sát thương lên công trình.
 • Không cần lên quá nhiều trang bị gây sát thương nhưng damage Nasus gây ra vẫn rất ấn tượng.

Điểm yếu của Nasus

 • Nasus là tướng dễ bị “bắt nạt” đầu trận.
 • Độ cơ động kém, khá “đù” nên bị thả diều bởi những vị tướng tay dài có độ cơ động cao.
 • Khả năng gank bị hạn chế vì có kỹ năng tiếp cận áp sát mục tiêu nhanh chóng ngoại trừ phép bổ trợ Tốc Biến.
 • Cần rất nhiều thời gian farm lính để đạt được ngưỡng sức mạnh nên không phù hợp khi trận đấu diễn ra với tốc độ nhanh.
 • Nếu không farm được, Nasus sẽ rất phế.

Hướng dẫn cách khắc chế Nasus hiệu quả

Dưới đây sẽ giới thiệu một số vị tướng mạnh hơn hoặc có khả năng khắc chế được vị tướng Nasus – Nhà Thông Thái Sa Mạc một cách hiệu quả. Mời bạn tham khảo:

Tướng khắc chế Nasus

KayleRivenKled
OlafWarwickUrgot

Tướng mạnh hơn Nasus

MalphiteVladimirJayce
Cho'GathWukongDr. Mundo

Tổng kết

Trên đây chia sẻ chi tiết của Vethan.vn về những thay đổi trong bảng ngọc Nasus mùa 12 và một số hướng lên trang bị cho vị tướng này để bạn cùng tham khảo thêm. Mong rằng bạn sẽ có những game đấu thú vị và gánh team cực mạnh với vị tướng Nasus nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *