Lux luôn là một trong những vị tướng sát thương phép được yêu thích tại rất nhiều máy chủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới. Tại máy chủ Việt Nam, Lux được sử dụng rất nhiều trong vai trò Hỗ Trợ và Pháp Sư Đường Giữa nhờ bộ kỹ năng vô cùng tuyệt vời của cô. Có thể coi Lux là đứa con cưng của Riot khi cô nàng được ưu ái tạo ra rất nhiều trang phục cực lộng lẫy. Sở hữu tầm đánh xa, sát thương đáng nể cho nên bảng ngọc và bổ trợ của Lux phải giúp tăng khả năng cấu rỉa, hồi chiêu để cô nàng có thể sử dụng kỹ năng một cách liên tục. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn bảng ngọc Lux, bảng bộ trợ Lux và cách lên đồ cho Lux mùa 12 tốt nhất.

Lux đi lane nào?

Lux thường được sử dụng trong vai trò người chơi Hỗ Trợ hoặc Pháp Sư Đường Giữa.

Bảng ngọc Lux mùa 12

Bảng Ngọc Lux

Lux Thiên Thạch

 • Thiên Thạch Bí Ẩn: với bộ kỹ năng khả năng cấu rỉa máu từ tầm xa cực kỳ khó chịu của Lux, thì Thiên Thạch Bí Ẩn chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho Lux.
 • Dải Băng Năng Lượng: Giúp Lux thoải mái hơn trong việc spam kỹ năng vì ngọc này giúp hồi năng lượng và tăng mana cho Lux khi sử dụng kỹ năng trúng mục tiêu.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Giúp Lux nhận thêm điểm hồi kỹ năng – là yếu tố khiến Lux trở nên cực kỳ khó chịu.
 • Thiêu Rụi: Giúp gia tăng sát thương thông qua hiệu ứng đốt cháy để kéo máu đối thủ theo thời gian.

Ngọc bổ trợ Lux nhánh phụ:

 • Giao Hàng Bánh Quy: Lux vốn khá yếu máu cho nên lấy ngọc này sẽ khiến cô nàng có thêm khả năng hồi phục trong giai đoạn đầu đi đường, khiến Lux tự tin hơn để đè lane đối thủ.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: Giúp tăng thêm khả năng hồi trang bị và phép bổ trợ cho Lux.
 • 3 viên ngọc bổ trợ phụ Lux lấy thêm: Sức mạnh thích ứng, Giảm thời gian hồi chiêu, Phong thủ => vì Lux nên sẽ cộng thêm giáp và gia tăng thêm sát thương.

Hướng dẫn cách lên đồ cho Lux

Trang bị khởi đầu cho Lux đi đường giữa

Trang bị khởi đầu cho Lux đi Hỗ Trợ

Trang bị cần thiết cho Lux

Trang bị hoàn chỉnh cho Lux Hỗ Trợ và Mid

Nếu bạn quá xanh có thể lên

Phép bổ trợ cho Lux

Thiêu đốt Tốc biến

Hướng dẫn cách chơi Lux

Lux là vị pháp sư hỗ trợ tương đối dễ tiếp cận với mọi người chơi, bởi bộ kỹ năng của cô nàng khá đơn giản và dễ dàng sử dụng, tuy nhiêu phần lớn các chiêu của Lux là kỹ năng định hướng, do đó đòi hỏi người chơi cần sử dụng có độ chuẩn xác cao, để có thể phát huy tối đa hiệu quả của cô nàng này. Cùng tìm hiểu cách chơi Lux vài trò Sp sau nhé.

Giai đoạn đi đường Lux

Với lợi thế tầm đánh khá xa, đầu trận hãy cố gắng cấu rỉa đối phương thật nhiều bằng kỹ năng Quả Cầu Ánh Sáng (E) kết hợp cùng những đòn đánh thường để gây áp lực và đè đường đối thủ.

Lux chỉ cần đứng ở phía dưới cùng Xạ thủ để cấu rỉa, không nên đi lên quá cao, rất nguy hiểm, bởi máu và sức chống chịu của cô nàng khá mỏng manh. Nếu để đối thủ tiếp cận được vào dồn sát thương rất dễ bốc hơi trong tích tắc.

Sử dụng Khóa Ánh Sáng (Q) để trói chân đối phương nếu chúng có ý định băng lên tiếp cận bạn hoặc AD của bạn hoặc những pha gank của tướng đi Rừng đối thủ, kết hợp cùng Lăng Kính Phòng Hộ(W) trong những tình huống nguy hiểm để giảm lượng sát thương phải nhận.

Khóa Ánh Sáng (Q) là kỹ năng định hướng, nên để nó có thể chuẩn xác hơn bạn có thể làm chậm mục tiêu bằng Quả Cầu Ánh Sáng(E), sau đó hãy kích hoạt Q => tỷ lệ trói trúng sẽ cao hơn, do đối phương khó né hơn.

Combo Lux khi đi đường, ép lane nghẹt thở

Cầu Ánh Sáng (E – cấu rỉa và làm chậm đối phương) giúp kỹ năng Khóa Ánh Sáng (Q) có tỷ lệ chính xác cao hơn, làm giữ chân đối thủ => Đánh thường (kích hoạt nội tại để tăng sát thương) => Lăng Kính Phòng Hộ (W – nếu cảm thấy gặp nguy hiểm).

Sử dụng Lux trong giao tranh

Về giữa và cuối trận lối chơi của Lux cũng tương tự như trên, luôn đi cùng hỗ trợ đồng đội, cắm mắt kiểm soát những vị trí quan trọng trên bản đồ và liên tục cấu rỉa đối thủ bằng Cầu Ánh Sáng(E)

Lưu ý: Đừng bao giờ để Lux đi lẻ 1 mình, bởi cô nàng rất dễ trở thành con mồi béo bở cho đối phương, chỉ cần đối thủ tiếp cận được Lux có thể lên bảng điểm số ngay đấy.

Khóa Ánh Sáng (Q) là chiêu khống chế cứng duy nhất của Lux khiến đối thủ phải e ngại, vì vậy không nên sử dụng bừa bãi, trong giao tranh hãy dùng Khóa Ánh Sáng(Q) để ngăn chặn tuyến trên của đối phương khi chúng muốn lao vào tiếp cận bạn hoặc đồng minh của bạn. Hoặc cũng có thể sử dụng trong những tình huống bắt lẻ mục tiêu cực kỳ hiệu quả.

Chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng (R) có thời gian hồi chiêu khá nhanh, đặc biệt khi càng về cuối ván đấu với việc sở hữu một lượng trang bị lớn với, giảm thời gian hồi chiêu từ 40 – 45%, Lux có thể sử dụng kỹ năng Cầu Vòng Tối Thượng gần như liên tục. Đây là áp lực khủng khiếp đối với team bạn vì lượng sát thương phép mà Lux có thể xả vào team địch là vô cùng ấn tượng.

Hơn thế chiêu cuối của Lux có tầm khá xa nên bạn có thể kích hoạt nó để kết liễu những mục tiêu thấp máu đang có ý định tẩu thoát nhé. Hoặc cũng có thể kích hoạt Ulti để hỗ trợ đồng đội (người đi rừng xuống gank) trong giai đoạn đi đường cũng khá hiệu quả.

Combo của Lux trong giao tranh

Cầu Ánh Sáng (E – cấu rỉa máu, làm mềm đối phương trước giao tranh) => Khóa Ánh Sáng (Q – để giữa chân đối phương) => Cầu Vồng Tối Thượng (R – dồn sát thương hạ gục mục tiêu ngay lập tức) => Đánh thường để kích hoạt nội tại làm tăng lượng sát thương => Lăng Kính Phòng Hộ (W – hỗ trợ bảo vệ tính mạng của bản thân hoặc đồng đội).

hoặc

Sử dụng kỹ năng Khóa Ánh Sáng (Q – để giữ chân các mục tiêu) => Cầu Ánh Sáng (E –  để làm chậm) => Cầu Vồng Tối Thượng (R – gia tăng sát thương kết liễu kẻ địch) => Đánh thường => Lăng Kính Phòng Hộ (W – nếu cảm thấy sát thương của đối phương có thể đe doạ mình và đồng đội).

hoặc

Cầu Vồng Tối Thượng (R – cấu máu và làm chia rẽ đội hình đối phương) => Khóa Ánh Sáng(Q – giữ chân đối thủ) => Cầu Ánh Sáng (E – tăng sát thương và làm chậm) => Đánh thường => Lăng Kính Phòng Hộ(W – hỗ trợ đồng minh).

Bảng nâng kỹ năng theo từng cấp cho Lux

Thứ tự tăng điểm các kỹ năng cho Lux phổ biến nhất đó là tăng max vào kỹ năng E => Q =>W. Chiêu cuối nâng đúng cấp độ.

Kỹ năng Nội tại: Chớp Lửa Soi Rọi

Các kỹ năng gây sát thương của Lux tích tụ năng lượng lại trên người nạn nhân trong 6 giây, khi Lux tung ra đòn đánh kế tiếp sẽ làm kích phát năng lượng đó giúp cô nàng gây thêm sát thương phép (tăng tiến theo cấp độ) lên mục tiêu bị đánh dấu.

Kỹ năng E: Quả Cầu Ánh Sáng

Đây là kỹ năng gây sát thương và dọn dẹp lính mạnh nhất của Lux đồng thời nó còn có khả năng làm chậm mục tiêu trong tầm hoạt động nên đây là kỹ năng thường được nâng tối đa đầu tiên dù chơi Lux ở vị trí Hỗ trợ hay Pháp Sư Đường Giữa.

Việc tăng tối đa kỹ năng E cho phép Lux có thể ép góc truy đuổi mục tiêu hoặc giữ chân đối thủ để chạy chốn và gây một lượng sát thương lớn lên kẻ định trong tầm nổ của quả cầu ánh sáng.

Ngoài ra kỹ năgn E Quả Cầu Ánh Sáng cũng cho Lux kiểm soát tầm nhìn rất tốt tại các bụi cỏ, hang Rồng, Baron… khi cần thiết mà không cần phải mạo hiểm đến tính mạng của cô nàng.

Kỹ năng Q: Khóa Ánh Sáng

Khoá Ánh Sáng là chiêu thức vừa gây sát thương không hề kém cạnh kỹ năng E mà đây là còn kỹ năng có hiệu ứng khống chế cực kỳ khó chịu của Lux.

Khóa Ánh Sáng có tầm tác dụng khá xa, hơn thế kỹ năng này còn có thể giữ chân nhiều mục tiêu cùng lúc nên nó vô cùng có lợi cho Tiểu Thư Ánh Sáng cả ở giai đoạn đi đường cũng như mở giao tranh hoặc thối lui khi bị gank. Cho nên bạn cần tăng max thứ 2 sau kỹ năng E.

Kỹ năng W: Lăng Kính Phòng Hộ

Kỹ năng Lăng Kính Phòng Hộ giúp Lux tạo ra một lớp khiên bảo vệ bản thân và đồng đội. Sử dụng kỹ năng này hợp lý là rất cần thiết đặc biệt là trong những tình huống trao đổi chiêu thức giúp Lux luôn lời máu hơn kẻ địch

Tuy nhiên kỹ năng này hoàn toàn không gây sát thương, nên chỉ cần nâng 1 điểm ở những cấp độ đầu tiên và nâng tối đa sau cùng.

Chiêu cuối R: Cầu Vồng Tối Thượng

Chiêu cuối Cầu Vòng Tối Thượng là kỹ năng đặc biệt của Lux. Nó cho phép cô nàng có thể dồn sát thương, làm bốc hơi ngay lập tức một kẻ địch từ rất xa nhờ tầm đánh rộng và rất xa. Đáng chú ý là nó không thể bị chặn bởi bất cứ kỹ năng nào của các tướng trong LOL (Lưu ý: kể cả Tường gió W của đấng Yasuo cũng không thể chặn được kỹ năng R của Lux đâu nhé).

Bên cạnh khả năng kết liễu mục tiêu ở tầm xa cực tốt, Cầu Vòng Tối Thượng còn có thể sử dụng như một công cụ mở giao tranh tuyệt vời khi Lux tung ra chiêu cuối để cấu rỉa máu team địch tiền giao tranh. Đây là một lợi thế không nhỏ, tạo tiền đề để đồng đội của Lux dọn dẹp chiến trường.

Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng Lux

Điểm mạnh của Lux

 • Bộ kỹ năng tương đối hoàn thiện và cân bằng, công thủ toàn diện
 • Bộ kỹ năng cho Lux khả năng cấu rỉa máu cực tốt
 • Là vị tướng có khả năng gây sát thương từ tầm rất xa.
 • Chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng hồi rất nhanh, đặc biệt về cuối ván đấu.
 • Tốc độ dọn lính rất nhanh, cho phép đè lane mạnh mẽ ở early game.
 • Có kỹ năng khống chế cứng và dồn sát thương sốc mạnh mẽ.

Điểm yếu của Lux

 • Là tướng “máu giấy” nên rất dễ bốc hơi nếu bị tấn công.
 • Độ cơ động thấp, không có kỹ năng đào thoát.
 • Kỹ năng tiêu hao khá nhiều năng lượng.
 • Đòi hỏi người chơi độ chính xác cao vì bộ chiêu thức đều là kỹ năng định hướng.

Hướng dẫn cách khắc chế Lux hiệu quả

Cùng tham khảo danh sách các vị tướng mạnh hơn và có thể khắc chế được Lux – Tiểu Thư Ánh Sáng dưới đây nhé:

Tướng khắc chế Lux

 • Blitzcrank
 • Yasuo
 • Vel’Koz
 • Fiddlesticks
 • Anivia
 • Aurelion Sol

Tướng mạnh hơn Lux ở đường giữa

 • Rakan
 • Malphite
 • Aatrox

Tổng kết

Trên đây chia sẻ chi tiết của Vethan.vn về những thay đổi trong bảng ngọc Lux mùa 12 và một số hướng lên trang bị cho vị tướng này để bạn cùng tham khảo thêm. Mong rằng bạn sẽ có những game đấu thú vị và gánh team cực mạnh với vị tướng Lux nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *