Ashe là một mẫu xạ thủ có khả năng gánh team cực kỳ gắt về cuối ván đấu, khi lượng trang bị đủ đầy. Cho nên tuy ít xuất hiện trong những game đánh thường hay rank vì tồn tại khá nhiều yếu điểm nhưng cô nàng lại rất được ưa chuộng pick trong thi đấu chuyên nghiệp vì bộ kỹ năng phối hợp tốt với team trong giao tranh cũng như đi đường khá ổn, nhất là những đội hình kéo late. Chính vì thế, việc cộng bảng ngọc Ashe và cách lên đồ cho Ashe như thế nào được nhiều người quan tâm. Bài viết này, vethan.vn sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật cách cộng bảng ngọc và lên đồ Ashe mùa 12 nhé.

Bảng Ngọc Ashe Mùa 12
Bảng Ngọc Ashe Mùa 12

Ashe đi lane nào?

Ashe được sử dụng phổ biến nhất trong vai trò Xạ Thủ đường dưới. Thỉnh thoảng cô nàng này cũng được sử dụng trong vai trò người chơi hỗ trợ với khả năng làm chậm và hiệu ứng không chế cứng.

Bảng ngọc Ashe mùa 12

Bảng ngọc Ashe Nhịp Độ Chết Người

Bảng ngọc Ashe Tốc Đánh với Nhịp Độ Chết Người

Thông thường, khi sử dụng siêu xạ thủ Ashe, người chơi sẽ lựa chọn Nhịp Độ Chết Người làm Ngọc Siêu Cấp ở hệ Chuẩn Xác để gia tăng tốc độ đánh lên tối đa – yếu tố quan trọng giúp Ashe có được lượng sát thương theo thời gian (DPS) tốt nhất trong giao tranh.

Với rất nhiều lượng Tốc độ đánh được cộng thêm tới mức cho phép vượt qua cả giới hạn 2.5 Tốc độ đánh, thực sự Ashe trong giao tranh có thể coi là xả tên như mưa vào đội hình đối phương.

Bộ 3 viên ngọc nhỏ còn lại trong bảng Chuẩn Xác bạn nên chọn cho Ashe là:

 • Đắc Thắng để giúp Ashe hồi máu và nhận thêm vàng khi tham gia hạ gục.
 • Huyền Thoại Tốc Độ Đánh giúp Ashe nhận thêm một chút Tốc độ đánh cộng dồn khi tham gia hạ gục tướng địch.
 • Nhát Chém Ân Huệ giúp cho Ashe gây thêm sát thương lên những tướng địch có lượng máu thấp, tăng khả năng kết liễu đối phương khi combat.

Nhánh ngọc phụ cho Ashe thì bạn nên lấy nhánh Áp Đảo với 2 viên ngọc nhỏ đó là:

 • Phát Bắn Đơn Giản giúp Ashe có thể gây thêm lượng sát thương chuẩn lên những tướng địch bị hạn chế di chuyển hoặc hành động, thứ mà bộ kỹ năng của Ashe có rất nhiều (cả làm chậm lẫn làm choáng).
 • Thợ Săn Tối Thượng giúp Ashe nhận thêm lượng giảm thời gian hồi chiêu cuối khi tham gia hạ gục. Ashe là vị tướng rất cần sử dụng chiêu cuối – Đại Băng Tiễn (R), kỹ năng có hiệu ứng không chế cứng nên rất mạnh và hiệu quả trong giao tranh nên nếu có thể rút ngắn thời gian hồi chiêu cuối, Ashe trong giao tranh sẽ rất đáng sợ.

Bảng ngọc Ashe Thiên Thạch

Bảng ngọc Ashe Cấu Rỉa với Thiên Thạch Bí Ẩn

Nếu bạn muốn chơi Ashe theo phong cách cấu rỉa máu từ xa để làm mềm đối phương cho đồng đội hoặc tự tay mình “giải quyết” trong những tình huống thiết lập tiền giao tranh hoặc trong giai đoạn đi đường, bạn có thể lựa chọn Ngọc Siêu Cấp là Thiên Thạch Bí Ẩn ở nhánh Pháp Thuật.

Cách cộng ngọc tái tổ hợp này cho Ashe đang rất được các người chơi ở rank Thách Đấu bên máy chủ Trung Quốc và Hàn Quốc cực kỳ ưa chuộng. Không chỉ hiệu quả mà còn có tỉ lệ thắng khá cao.

Kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) của Ashe có tầm hoạt động rất xa, thời gian hồi chiêu lại rất thấp (chỉ 4 giây khi nâng cấp tối đa). Do đó Ashe sẽ tận dụng được tối đa tác dụng của ngọc Thiên Thạch Bí Ẩn. Hơn nữa, nếu tướng địch dính phải Tán Xạ Tiễn (W) của Ashe, chúng sẽ bị làm chậm đáng kể nên không đủ tốc độ để né được Thiên Thạch Bí Ẩn rơi vào đầu.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Dải Băng Năng Lượng giúp Ashe có thêm năng lượng tối đa và khả năng hồi năng lượng để cô nàng thoải mái hơn trong những tình huống cấu rỉa máu của mình.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh giúp Ashe nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu (cực quan trọng với Ashe cấu rỉa) khi đạt cấp độ 10.
 • Thiêu Rụi cứ mỗi 10 giây, tướng địch sẽ phải nhận thêm sát thương phép nếu bị Ashe sử dụng kỹ năng trúng mà Tán Xạ Tiện vừa rộng vừa xa nên rất dễ trúng. Đây là một lợi thế lớn cho Ashe cấu rỉa máu.

Còn nhánh ngọc phụ thì bạn lựa chọn tương tự như bảng ngọc Nhịp Độ Chết Người ở trên.

Hướng dẫn cách lên đồ cho Ashe

Trang bị khởi đầu

Trang bị cần thiết

Trang bị hoàn chỉnh

hoặc

hoặc

Phép bổ trợ cho Ashe

Tốc Biến và Hồi Máu sẽ là 2 lựa chọn phép bổ trợ tốt nhất dành cho Ashe:

Tốc biếnHồi máu

Hướng dẫn cách chơi Ashe

Ashe là mẫu Xạ thủ dễ chơi với bộ kỹ năng không quá khó hiểu nên khá dễ dàng để tiếp cận cho những người mới chơi.

Tuy nhiên, dễ tiếp cận không đồng nghĩa chơi Ashe là dễ, thực tế người chơi phải có kỹ năng cao để phát huy hết sức mạnh của Ashe. Tiêu biểu là khả năng sử dụng kỹ năng định hướng chuẩn xác, kỹ năng phán đoán chọn vị trí trong giao tranh và kỹ năng hit and run tốt nữa.

Cách chơi Ashe ở giai đoạn đầu ván đấu

Giai đoạn đầu game Ashe khá yếu, do đó bạn nên chơi an toàn khi trao đổi chiêu thức với đối phương, tập trung vào việc farm last hit lính. Sử dụng Tán Xạ Tiễn (W) để đẩy lính nhanh đồng thời cấu rỉa và làm chậm kẻ địch, kích hoạt Chú Tâm Tiễn (Q) hợp lý để tăng thêm tốc đánh + sát thương.

Cắm mắt và sử dụng Ưng Tiễn (E) để check tầm nhìn bản đồ và bụi cỏ, tránh những tình huống đi gank nguy hiểm của người đi rừng team địch.

Thứ tự Combo Ashe:

Nội tại + Tán Xạ Tiễn W (gây sát thương + làm chậm) => Ưng Tiễn E (tầm nhìn + đảm bảo an toàn) => Chú Tâm Tiễn Q(tăng tốc đánh + damge).

Cách chơi Ashe ở giai đoạn giữa ván đấu

Khi đã hoàn thành 2 món trang bị trấn phái là: Gươm vô danh + Cuồng cung thì lượng sức mạnh và khả năng hồi phục của Ashe được tăng lên vô cùng đáng kể. Lúc này bạn có thể kêu gọi người đi rừng và người chơi hỗ trợ tập trung đẩy đường nhanh để kiểm soát và ăn những mục tiêu quan trọng trên bản đồ như rồng hay xứ giả khe nứt hay tổ chức băng trụ.

Hãy tận dụng cơ hội để bắn chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) để làm choáng đối phương và kết hợp cùng người đi rừng tạo ra pha gank bất ngờ khiến kẻ địch không kịp trở tay giúp cho Ashe có mạng trở nên xanh xao hơn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Đại Băng Tiễn (R) tầm xa để hỗ trợ đồng minh mở giao tranh hoặc hạ gục đối thủ ở các lane khác. Tuy nhiên việc này đòi hỏi khả năng sử dụng kỹ năng định hướng của bạn phải cực kỳ đỉnh cao.

Combo của Ashe:

Ưng Tiễn E để lấy tầm nhìn của đối phương => Đại Băng Tiễn R để khống chế mục tiêu => Tán Xạ Tiễn W vừa làm chậm vừa gây sát thương => kích hoạt Chú Tâm Tiễn Q (tăng damge và hạ gục đối phương).

Cách chơi Ashe ở giai đoạn cuối ván đấu

Điều quan trọng nhất với Ashe trong giai đoạn giữa ván đấu là phải luôn đi cùng người chơi hỗ trợ và các đồng đội khác để nhận được sự bảo vệ cần thiết. Rất hiếm khi người chơi Ashe di chuyển đẩy lẻ một mình trừ phi chắc chắn có sự hỗ trợ ở gấn đó, bởi vì sự thiếu cơ động của Ashe sẽ biến cô nàng trở thành con mồi béo bở nếu đối thủ tiếp cận được.

Trong những pha giao tranh, bạn hãy sử dụng Ưng Tiễn (E) để kiểm tra tầm nhìn, tránh những tình huống núp bụi rình rập của đối phương. Kích hoạt Đại Băng Tiễn (R) hợp lý chuẩn xác để khống chế đối thủ, giúp đồng đội mở giao tranh cũng như bắt lẻ mục tiêu.

Đôi khi chỉ cần 1 pha bắn Đại Băng Tiễn đẹp là Ashe đã có thể đem về pha giao tranh thắng lợi để giúp đồng đội lật kèo hay kết thúc ván đấu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hãy luôn cố gắng tận dụng một cách tốt nhất chiêu cuối Đại Băng Tiễn của Ashe.

Cách combo Ashe giao tranh:

Ưng Tiễn E (kiểm tra tầm nhìn của đối thủ) => Đại Băng Tiễn R (mở giao tranh hoặc bắt lẻ) => Tán Xạ Tiễn W + Chú Tâm Tiễn Q (làm chậm và gây sát thương).

Có thể sử dụng kèm Hồi máu để hỗ trợ đồng đội hoặc Tốc biến nếu Ashe gặp nguy hiểm hoặc hạ gục mục tiêu nếu chúng có ý định bỏ chạy.

Thả diều, hit and run đối thủ với Ashe là 1 nghệ thuật đòi hỏi người chơi cô nàng này cần phải có kỹ năng rất cao.

Mẹo chơi Ashe bạn nên biết:

 • Bạn có thể bắn quân lính hoặc quái rừng giữ lấy 4 điểm cộng dồn kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn trước, để khi giao tranh nổ ra có thể kích hoạt được nó sớm nhất.
 • Hãy luôn giữ khoảng cách xa với đối phương khi bắn kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn để gây được sát thương trong một vùng rộng nhất. Nếu Ashe bị tướng địch áp sát, hắn sẽ hút hết các mũi tên từ Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn mà chỉ phải chịu sát thương từ một mũi tên mà thôi.
 • Kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn và đòn đánh thường của Ashe đều làm chậm tướng địch, và với tầm đánh xa hơn thì bạn có thể cấu rỉa máu đối phương rồi chạy đi, khiến chúng không thể trả đòn lại.
 • Kỹ năng Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn không tiêu tốn năng lượng. Vì vậy hãy thường xuyên sử dụng để kiểm tra các bụi rậm, vị trí của rừng đối phương, hay các mục tiêu quan trọng như Rồng, Sứ Giả Khe Nứt và Baron.
 • Kỹ năng Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn không gây sát thương nhưng vẫn cho Ashe điểm hỗ trợ, nếu tướng địch trước đó chưa bị nhìn thấy và bị cô nàng làm lộ diện.
 • Chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) là một công cụ tuyệt vời để mở giao tranh và bắt lẻ đối phương.
 • Nếu bạn đoán được đối phương thấp máu đang bấm B biến về, hãy bắn thẳng Đại Băng Tiễn (R) về phía hồ máu của team địch để vét mạng.

Bảng nâng kỹ năng theo từng cấp cho Ashe

 • Tán Xạ Tiễn (W): là kỹ năng gây sát thương chính diện rộng, vừa giúp ăn lính vừa cấu máu đối thủ cực tốt đồng thời tăng tỷ lệ làm chậm mục tiêu, do đó cần cộng tối đa đầu tiên cho Ashe.
 • Chú Tâm Tiễn (Q) khi kích hoạt sẽ giúp Ashe tăng tốc độ đánh cũng như lượng sát thương, nâng tối đa thứ 2 sau W.
 • Chiêu Ưng Tiễn (E) không gây sát thương nhưng nó giúp cho việc kiểm soát đường tầm nhìn khá hiệu quả, nhờ đó Ashe và đồng đội có thể biết được hướng đi rừng của đối phương, tránh được những pha đi rank nguy hiểm – chỉ cần nâng 1 điểm ở cấp độ 3 hoặc 4 cho Ashe, và tăng sau cùng.
 • Chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) lấy theo đúng cấp độ của Ashe

Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng Ashe

Điểm mạnh của Ashe

 • Ashe sở hữu xải tay rất dài so với nhiều xạ thụ khác lên đến 600.
 • Khả năng cấu rỉa máu đầu ván đấu tốt giúp Ashe có thể bóp nghẹt đối thủ khi đi đường.
 • Tốc độ đánh rất cao.
 • Có khả năng thả diều đối phương cực kỳ khó chịu.
 • Có kỹ năng kiểm soát tầm nhìn tốt, ngăn chặn bị gank hiệu quả với kỹ năng E – Ưng Tiễn.

Điểm yếu của Ashe

 • Cực kỳ kém cơ động, không có bất kỳ kỹ năng tẩu thoát nào ngoài Tốc biến
 • Đòi hỏi phải thành thạo kỹ năng Hit and Run
 • Phải biết trọn vị trí đứng, khả năng đánh hơi thấy nguy hiểm và linh hoạt thay đổi vị trí bắn trong giao tranh.
 • Nếu mất Đại Băng Tiễn thì sức mạnh của Ashe giảm một nửa trong giao tranh.
 • Sức mạnh của Ashe phụ thuộc rất nhiều vào lượng trang bị có được.
 • Kỹ năng Q Chú Tâm Tiễn cần phải tích điểm mới có thể kích hoạt được.
 • Giai đoạn đầu trận của Ashe khá yếu và sẽ là thảm hoạ nếu Ashe không có trang bị.
 • Chỉ gây sát thương theo thời gian chứ không có khả năng dồn damage mạnh.
 • Dễ bị thiếu hụt năng lượng nếu sử dụng kỹ năng thiếu hợp lý.

Hướng dẫn cách khắc chế Ashe hiệu quả

Dưới đây sẽ giới thiệu một số vị tướng mạnh hơn hoặc có khả năng khắc chế được vị tướng Ashe – Kẻ Bất Dung Thứ một cách hiệu quả. Mời bạn tham khảo:

Tướng khắc chế Ashe

Miss FortuneTwitchSivirJinx

Tướng mạnh hơn Ashe

Kai'SaCaitlynKalista
XayahLucianJhin

Tổng kết

Trên đây chia sẻ chi tiết của Vethan.vn về những thay đổi trong bảng ngọc Ashe mùa 12 và một số hướng lên trang bị cho vị tướng này để bạn cùng tham khảo thêm. Mong rằng bạn sẽ có những game đấu thú vị và gánh team cực mạnh với vị tướng Ashe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *