Asiad là gì, đại hội thể thao Asiad mấy năm một lần? Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về Đại hội thể thao châu Á – Asiad rồi phải không? Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ thông tin về sự kiện thể thao quan trọng này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn!

Asiad là gì?

Asiad là gì? Asiad hay còn gọi là Đại hội thể thao châu Á là sự kiện thể thao châu Á có ý nghĩa và vị thế châu lục. Asiad không chỉ là bóng đá, Đại hội thể thao châu Á là nơi quy tụ của những vận động viên tài năng ở tất cả các môn thể thao đến tại châu lục lớn nhất thế giới.

Xét về quy mô tổ chức, quốc gia tham gia và số lượng vận động viên, Đại hội thể thao châu Á chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic. Vì vậy, Asiad được gọi một tên khác là Á Vận Hội.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) là tổ chức chịu trách nhiệm đăng cai Đại hội thể thao châu Á dưới sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Được dự Á vận hội là ước mơ lớn nhất của các vận động viên châu Á, và tất nhiên đó cũng là ước mơ lớn nhất của các vận động viên Việt Nam.

Thật tự hào khi có huy chương tại Đại hội thể thao châu Á. Trong lịch sử tham dự Á vận hội của Việt Nam, chúng ta cũng có những cá nhân xuất sắc mang về những tấm HCV lịch sử, mang về vinh quang cho Tổ quốc.

Để hiểu Asiad là gì chúng ta cùng giải đáp thắc mắc Asiad là viết tắt của từ gì nhé.

Asiad là viết tắt của từ gì?

Khái niệm Asiad bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic, và nó là một trong những khái niệm xuất hiện trong Thế vận hội Olympic lớn nhất thế giới. Thế vận hội Olympic được tổ chức hai năm một lần và Olympic có nghĩa là sự gần nhau, tức là khoảng thời gian giữa hai kỳ Thế vận hội Olympic liên tiếp.

Người ta nói rằng Đại hội thể thao châu Á cũng có ý nghĩa tương tự. Ngoài ra, Asiad còn được phát triển từ từ gốc “Asia” có nghĩa là Châu Á – châu lục diễn ra sự kiện thể thao nổi tiếng này.

Asiad có phải là Asian Cup không?

Đừng nhầm Asiad với Asian Cup

Nhiều anh em nhầm lẫn giữa hai sự kiện thể thao là Asian Games (Asiad) và Asian Cup vì tên giống nhau. Xin đính chính, đây là hai giải đấu hoàn toàn khác nhau.

Nếu như Asiad (hay còn gọi là Đại hội thể thao châu Á) là sân chơi dành cho các vận động viên ở tất cả các môn thể thao thì Asian Cup là sân chơi riêng của bóng đá của châu lục.

Asian cup là cuộc thi dành cho bóng đá nam của nhiều quốc gia khác nhau và bóng đá Đại hội thể thao châu Á là cuộc thi dành cho U23 + 3 (nghĩa là các đội U23 + 3 cầu thủ lớn tuổi hơn có thể đăng ký thi đấu).

Asiad tổ chức mấy năm một lần?

Asiad được tổ chức bốn năm một lần

Tương tự như các sự kiện thể thao lớn của thế giới như Olympic hay World Cup, Đại hội thể thao châu Á được tổ chức 4 năm một lần.

Không phải ngẫu nhiên mà các game thể thao sử dụng con số 4 như một chu kỳ lặp lại giữa các kỳ đại hội. 4 năm, một con số đủ để người hâm mộ háo hức mong chờ, cũng đủ để các vận động viên rèn luyện, nâng cao thành tích trước khi bước vào đại hội. Rất kịch tính và căng thẳng.

Giờ đây, trực tiếp bóng đá việt nam hôm nay sẽ cùng các bạn ngược dòng lịch sử truy tìm nguồn gốc của Đại hội thể thao châu Á, để các bạn nắm vững khái niệm Asiad là gì?

Lịch sử Asiad

Giai đoạn khởi đầu

Tiền thân của sự kiện bóng đá lớn nhất châu Á này là “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông”, là sự kiện nhỏ đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 1913 nhằm nhấn mạnh sự thống nhất của đất nước. Sự hợp tác của Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Sau đó, số lượng người tham gia từ các nước châu Á tăng lên, nhưng vào năm 1938, do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng của Thế chiến II ở Thái Bình Dương, sự kiện này đã bị hủy bỏ.

Giai đoạn buổi đầu thành lập

Sau Thế chiến II, nhiều quốc gia giành được độc lập dân tộc nên muốn có một sân chơi bất bạo động để cạnh tranh và hiểu nhau hơn:

 • Tháng 2 năm 1949: Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á (AGF) được thành lập và đồng ý tổ chức đại hội ở các quốc gia khác nhau bốn năm một lần.
 • Tháng 3 năm 1951: Đại hội thể thao châu Á đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Tổng cộng có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia bao gồm Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Myanmar, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan đã tham gia các môn điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đạp xe trong mùa giải năm nay.
 • 1954: Thêm 8 quốc gia và khu vực. Xe đạp đã bị loại bỏ và quyền anh, bắn súng và đấu vật đã được thêm vào.
 • 1958: ASIAD được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, với 1.422 vận động viên tham gia 13 nội dung. Sức hấp dẫn của ASIAD bắt đầu lan tỏa khắp châu lục. Đây cũng là lần đầu tiên lễ rước đuốc được tổ chức.

Giai đoạn phát triển mạnh

 • 1986: Hàn Quốc đăng cai tổ chức và coi Đại hội thể thao châu Á là bản xem trước của Thế vận hội 1988 mà họ sẽ đăng cai.
 • 1990: Đại hội thể thao châu Á diễn ra tại Bắc Kinh và chức vô địch đồng đội thuộc về chủ nhà.
 • 1994: ASIAD được tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản. Lần đầu tiên ASIAD không được tổ chức tại một thủ đô. Hiroshima là thành phố bị bom nguyên tử tàn phá trong Thế chiến thứ 2 nên chủ đề của Đại hội thể thao châu Á lúc bấy giờ là hòa bình và hữu nghị.
 • 1998: Thái Lan đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ tư.
 • 2002: ASIAD được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc, lập nhiều kỷ lục thế giới. Đại hội đồng ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của Timor-Leste.
 • 2006: ASIAD được tổ chức tại Doha, Qatar. Đây là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 15.
 • 2010: ASIAD lần thứ hai được tổ chức tại Trung Quốc, nhưng lần này được tổ chức tại Quảng Châu.
 • 2018: ASIAD tổ chức tại Jakarta, Indonesia

Các kì Asiad

Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn Đại hội thể thao châu Á (AGF) chính thức được thành lập, mở đầu cho sự ra đời của Đại hội thể thao châu Á.

Tháng 3 năm 1951, Đại hội thể thao châu Á đầu tiên chính thức được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Tại đại hội lần này, 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia khác nhau đã tham gia tranh tài ở 6 nội dung thi đấu lớn là bóng đá, bóng rổ, cử tạ, bơi lội, điền kinh và đua xe. xe đạp.

11 quốc gia thành viên vào thời điểm đó bao gồm: Nhật Bản, Iran, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Afghanistan, Ấn Độ, Philippines, Singapore, Nepal và Sri Lanka. Khi đó, đoàn thể thao Việt Nam chưa tham dự Á vận hội.

Đại hội thể thao châu Á tiếp theo được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1958. Tổng cộng có 1422 vận động viên tham gia 13 sự kiện lớn. Sức hấp dẫn của Đại hội thể thao châu Á bắt đầu lan rộng ở đại lục. Hội nghị cũng lần đầu tiên tổ chức rước đuốc.

Kể từ đó, Đại hội thể thao châu Á đã phát triển đáng kể về số lượng quốc gia, vận động viên và môn thể thao. Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2018 sẽ được tổ chức tại Indonesia, với 46 quốc gia tham dự. Nước chủ nhà đã chọn Jakarta làm địa điểm chính diễn ra cuộc thi.

Điều đáng chú ý là với những ai thường xuyên theo dõi Liên Minh Huyền Thoại hay FIFA Online 4 thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử Asian Games esports được coi là một sự kiện trình diễn.

Các quốc gia đăng cai Asiad

Thái Lan là quốc gia đăng cai nhiều kỳ Á vận hội nhất Tính đến Đại hội thể thao châu Á 2018, Thái Lan là quốc gia đăng cai nhiều kỳ Đại hội thể thao châu Á nhất, đã vinh dự đăng cai 4 lần, tất cả đều được tổ chức tại Bangkok.

Xếp thứ hai là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với 3 lần đăng cai lần lượt. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia, cả hai đều đã đăng cai hai lần, trong khi Philippines, Iran và Qatar mỗi nước chỉ đăng cai một lần.

Đại hội thể thao châu Á 2018 sẽ được tổ chức lần thứ 18 tại Indonesia. Nước chủ nhà đã chọn Jakarta và Palembang làm địa điểm thi đấu chính của các môn thể thao. Indonesia tổ chức Đại hội thể thao châu Á đầu tiên vào năm 1962, và một lần nữa trở thành nước đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất lục địa châu Phi sau 56 năm.

Cho đến nay, Việt Nam chưa từng là nước chủ nhà của Đại hội thể thao châu Á. Trên thực tế, Việt Nam có cơ hội vàng để đăng cai Đại hội thể thao châu Á 2018 sau khi vượt qua vòng loại cuối cùng trong quá trình giành quyền đăng cai bao gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó, vào phút cuối, Dubai rút lui và Hà Nội giành được 29 phiếu so với 14 của Surabaya.

Tuy nhiên, do không thể gánh nổi chi phí tổ chức quá lớn, Việt Nam cũng rút lui vào thời điểm này.

Kết quả của Việt Nam tại các kì Asiad

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên vào năm 1982 và giành huy chương đồng môn bắn súng. Chúng ta giành HCV đầu tiên vào năm 1994, đến năm 2002 đoàn Việt Nam đoạt 4 HCV, nhưng do thay đổi nội dung và hình thức tổ chức nên đoàn Việt Nam chỉ giành được 3 HCV ở Á vận hội 2006.

Ở các kỳ đại hội tiếp theo, Việt Nam chỉ giành được 1 HCV vào các năm 2010 và 2014. Tại Á vận hội 2018, chúng ta giành được 4 HCV, 16 HCB, 18 HCĐ. Một nỗ lực rất đáng khen ngợi.

Tại Đại hội thể thao châu Á 2018, đội tuyển bóng đá nam của chúng ta cũng đã tiến rất gần đến tấm huy chương cao quý tại đại hội, nhưng tiếc rằng chúng ta đã để thua ở trận tranh hạng ba và để tuột mất tấm huy chương đồng.

Kết quả bóng đá Việt Nam tại Asiad

Đội tuyển Olympic Việt Nam lập kỳ tích tại Asiad 2018

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã tạo nên kỳ tích và đạt thành tích đáng nể nhất trong kỷ nguyên tham dự Đại hội thể thao châu Á.

Trước đó, tại các kỳ Đại hội thể thao châu Á năm 1998 và 2002, đội tuyển Việt Nam xếp cuối bảng ở vòng loại và không ghi được bàn thắng nào. Việt Nam đứng thứ ba tại vòng bảng Đại hội thể thao châu Á 2006 với một trận thắng và hai trận thua. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Việt Nam tại Đại hội thể thao châu Á và chiến thắng đầu tiên của Các chiến binh Venus trước Bangladesh trong bài ca chiến thắng. Ngoài ra, Việt Nam ghi 6 bàn và chỉ thủng lưới 5 bàn trong cả trận năm đó.

Ở lần gặp nhau tiếp theo, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 Đại hội thể thao châu Á năm 2010. Khi đó, họ giành vị trí thứ 3 tại vòng bảng với 1 trận thắng và 2 trận thua.

Tại Asiad 2018, thầy trò Park Hang-seo đã lần lượt đánh bại các ông lớn và lọt vào vòng tứ kết, mang lại niềm vui tột độ cho người hâm mộ. Đáng tiếc, ở trận tứ kết năm đó, chúng ta đã phải lép vế trước đội tuyển Olympic Hàn Quốc của siêu sao thế giới Sun Xingmin. Năm đó, Olympic Hàn Quốc cũng là chủ nhân của tấm HCV bóng đá nam danh giá.

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu được Asiad là gì? Asiad mấy năm một lần? Nếu bạn là người yêu thích thể thao, đặc biệt là fan hâm mộ bóng đá thì đừng bỏ qua thông tin này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *